Bệnh Tinh Hoàn Co Rút

Bệnh Tinh Hoàn Co Rút

Tinh hoàn co rút là gì?

Tinh hoàn co rút xảy ra khi một tinh hoàn có thể di chuyển qua lại giữa bìu và bẹn. Ví dụ: Khi tinh hoàn đang co rút ở vùng háng, nó có thể dễ dàng di chuyển khi khám bằng tay vào vị trí đúng của nó trong bìu (là túi da treo phía sau dương vật).

Đối với hầu hết bé trai, tình trạng này thường biến mất vào một thời điểm trước hoặc trong tuổi dậy thì. Bởi vì khi tinh hoàn di chuyển đến đúng vị trí thì nó ở đó vĩnh viễn.

Khoảng 5% các trường hợp, tinh hoàn co rút vẫn nằm ở vùng háng và không di chuyển được nữa. Tình trạng này được gọi là tinh hoàn nằm cao hoặc tinh hoàn lạc chỗ mắc phải.

Thông thường tình trạng này không xảy ra khi trẻ mới sinh hoặc trẻ dưới 3 tháng tuổi. Ở độ tuổi từ 2 đến 7 thì phản xạ cơ bìu là mạnh nhất và tinh hoàn co rút phổ biến nhất ở các bé trai khoảng 5 hoặc 6 tuổi. 

Nguyên nhân nào gây ra co rút tinh hoàn là gì?

Tình trạng này xảy ra khi cơ bắp hoạt động quá mức. Cơ bìu là một cơ giống như một cái túi mỏng chứa tinh hoàn. Khi cơ bìu co, nó kéo tinh hoàn lên về phía cơ thể.

Mục đích chính của cơ bìu là kiểm soát nhiệt độ của tinh hoàn. Giúp tinh hoàn phát triển và hoạt động tốt, vì thế nhiệt độ của cơ bìu thường mát hơn nhiệt độ của cơ thể lúc bình thường. Tuy nhiên, khi nhiệt độ ấm áp, cơ bìu thư giãn, khi môi trường lạnh, cơ bìu co lại và kéo tinh hoàn sát vào cơ thể. Phản xạ cơ bìu cũng có thể được kích thích bằng cách cọ xát vào dây thần kinh sinh dục đùi nằm bên trong đùi và gây ra một số cảm giác như lo lắng.

Tuy nhiên, nếu phản xạ cơ bìu quá mạnh, nó có thể dẫn đến một tinh hoàn bị co rút, kéo tinh hoàn ra khỏi bìu và lên trên vào trong háng.

Nguyên nhân gây ra một tinh hoàn nằm cao

Một số tinh hoàn co rút có thể trở thành tinh hoàn nằm cao. Điều này có nghĩa tinh hoàn một lần di chuyển trở nên bị mắc kẹt ở “vị trí cao”. Các yếu tố góp phần gây ra tình trạng này có thể bao gồm:

  • Thừng tinh ngắn: Mỗi tinh hoàn được gắn vào phần cuối của thừng tinh, kéo dài xuống từ háng và vào trong bìu. Dây này chứa mạch máu, thần kinh và ống dẫn tinh dịch từ tinh hoàn đến dương vật. Nếu tốc độ tăng trưởng của thừng tinh không theo kịp với tốc độ tăng trưởng của các cơ quan khác, thừng tinh tương đối ngắn có thể kéo tinh hoàn lên cao.
  • Các mô bào thai còn sót lại: Tàn dư bất thường của các mô bào thai, là mô tạo ra con đường cho tinh hoàn đi xuống bình thường, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển hoặc đàn hồi của thừng tinh.
  • Mô sẹo sau phẫu thuật thoát vị: Thoát vị bẹn là một lỗ hổng nhỏ trong thành bụng mà qua đó một phần của ruột có thể đi vào háng. Mô sẹo sau phẫu thuật sửa chữa thoát vị có thể hạn chế sự phát triển hoặc đàn hồi của thừng tinh.

Những triệu chứng của tinh hoàn co rút là gì?

Sau đây là các triệu chứng của một tinh hoàn co rút bao gồm:

  • Tinh hoàn có thể di chuyển dễ dàng khi chạm bằng tay từ háng vào bìu và sẽ không ngay lập tức quay trở lại háng.
  • Tinh hoàn có thể tự nhiên xuất hiện trong bìu và ở lại đó trong một thời gian.
  • Tinh hoàn có thể tự nhiên biến mất lần nữa trong một thời gian.

Sự chuyển động của tinh hoàn co rút thường không gây đau đớn hay khó chịu. Điều này chỉ được nhận ra khi không nhìn thấy hay cảm thấy tinh hoàn ở trong bìu.

Vị trí của một tinh hoàn thường độc lập với vị trí của tinh hoàn kia. Ví dụ như một bé trai có thể có một tinh hoàn bình thường và một tinh hoàn co rút.

Tinh hoàn co rút khác với tinh hoàn lạc chỗ (tinh hoàn ẩn). Một tinh hoàn lạc chỗ là tinh hoàn không bao giờ di chuyển vào trong bìu.

Những phương pháp điều trị tinh hoàn co rút là gì?

Hiện nếu nam giới mắc phải tình trạng này, bác sĩ sẽ theo dõi bất kỳ thay đổi về vị trí của tinh hoàn trong đánh giá hàng năm nhằm xác định xem nó có đi vào trong bìu, vẫn co rút hoặc trở thành một tinh hoàn nằm cao.

Nếu trường hợp nào bị tình trạng tinh hoàn nằm cao và không còn di chuyển được bằng tay, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để di chuyển cố định vĩnh viễn tinh hoàn vào trong bìu. Ngoài ra, nếu tình trạng này xảy ra trong tuổi dậy thì, phẫu thuật có thể được đề nghị thực hiện trong những năm đầu thời niên thiếu để đảm bảo tinh hoàn phát triển thích hợp.

Trong phẫu thuật tinh hoàn ẩn, bác sĩ phẫu thuật giải phóng tinh hoàn - thừng tinh khỏi các mô dính kèm, định vị tinh hoàn trong bìu và khâu tinh hoàn cố định vào đó.

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân phải tránh đạp xe và các hoạt động thể thao khác phải giới hạn trong vài tuần. Bệnh nhân cũng cần khám theo dõi để đánh giá mức độ phục hồi của vết thương cũng như vị trí của tinh hoàn 2 tuần sau khi phẫu thuật và một lần nữa sau 6 tháng.

Đối với những người đã thực hiện phương pháp điều trị sửa chữa tinh hoàn nằm cao hoặc tinh hoàn co rút nên thường xuyên theo dõi vị trí của tinh hoàn để đảm bảo nó không bị kéo lên sau một thời gian.

Các câu hỏi liên quan