Bệnh tiểu đường và cảm lạnh

Bệnh tiểu đường và cảm lạnh

Cảm lạnh không phải là niềm vui đối với bất cứ ai, nhưng nếu bạn bị tiểu đường, tất cả những gì sụt sịt và hắt hơi đều có thêm một rủi ro. Khi bạn bị bệnh, có khả năng lượng đường trong máu của bạn có thể tăng lên. Một số chiến lược thông minh có thể giúp bạn trở lại đúng hướng.

Tại sao lượng đường trong máu của tôi tăng lên?

Khi bạn bị cảm lạnh, cơ thể bạn sẽ tiết ra hormone để chống lại nhiễm trùng. Nhược điểm: Điều đó khiến bạn khó sử dụng insulin đúng cách và lượng đường trong máu có thể tăng.

Nếu bạn bị tiểu đường type 1 và lượng đường trong máu khó kiểm soát, nó có thể dẫn đến các vấn đề như nhiễm toan tiểu đường (DKA) xảy ra khi đường huyết lên rất cao. Đó là sự tích tụ quá nhiều axit trong máu của bạn và nó có khả năng đe dọa đến tính mạng.

Nếu bạn bị tiểu đường type 2, đặc biệt nếu bạn lớn tuổi, lượng đường trong máu rất cao có thể gây ra một tình trạng nghiêm trọng gọi là hôn mê do tiểu đường.

Bao lâu tôi nên kiểm tra lượng đường trong máu?

Kiểm tra nó ít nhất 3 hoặc 4 giờ một lần khi bạn bị cảm lạnh. Nếu mức độ của bạn không ở gần mục tiêu của bạn, bạn có thể điều chỉnh kế hoạch quản lý bệnh tiểu đường của mình - bác sĩ có thể yêu cầu bạn sử dụng nhiều insulin hơn nếu lượng đường trong máu của bạn quá cao.

Nên ăn uống gì?

Bạn có thể không cảm thấy đói khi mới ốm, nhưng điều quan trọng là bạn phải cố gắng ăn gì đó. Bạn có thể có thực phẩm từ kế hoạch bữa ăn thường xuyên.

Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ khuyên nên cố gắng ăn một thứ gì đó với khoảng 15 gram carbohydrate mỗi giờ hoặc lâu hơn. Một số thực phẩm nên thử:

     • Thanh nước ép trái cây 3 ounce
     • 1/2 cốc sữa chua đông lạnh
     • 1/2 chén ngũ cốc nấu chín

Nếu bạn không ăn, lượng đường trong máu của bạn có thể giảm quá thấp.

Nếu bạn bị sốt, nôn mửa, hoặc tiêu chảy, hãy uống một cốc chất lỏng mỗi giờ. Bạn có thể nhấm nháp chất lỏng nếu bạn muốn và không cần phải nuốt nó ngay lập tức. Điều quan trọng là tránh bị mất nước.

Nếu lượng đường trong máu của bạn quá cao, hãy nhấm nháp các chất lỏng như nước hoặc rượu gừng không đường. Nếu quá thấp, hãy nhấm nháp nửa cốc nước táo hoặc 1/2 cốc rượu gừng. Luôn luôn kiểm tra những gì bạn ăn hoặc uống so với chế độ ăn kiêng tiểu đường thường xuyên của bạn để đảm bảo những thực phẩm và đồ uống này được cho phép trong tình huống của bạn.

Tôi có thể uống thuốc cảm lạnh nào?

Bạn có thể dùng một số loại thuốc cảm lạnh không kê đơn, nhưng tránh các sản phẩm có nhiều đường. Một số ví dụ là thuốc ho hoặc thuốc lỏng. Đọc nhãn thành phần cẩn thận. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu nghi ngờ.

Nếu bạn bị huyết áp cao, hãy tránh bất kỳ loại thuốc cảm lạnh nào có chứa thuốc thông mũi, có thể nâng cao hơn nữa.

Làm thế nào tôi có thể tránh cảm lạnh?

Hãy chắc chắn rằng bạn và các thành viên gia đình của bạn rửa tay thường xuyên. Không có vắc-xin chống cảm lạnh, nhưng hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc tiêm phòng cúm hàng năm.

Các câu hỏi liên quan