Bệnh tiểu đường Gestagenic Insipidus là gì?

Bệnh tiểu đường Gestagenic Insipidus là gì?

Bệnh tiểu đường Gestagenic Insipidus hay còn gọi đái tháo đường thai kỳ (DI thai kỳ) là một rối loạn hiếm gặp xảy ra trong thai kỳ, thường gặp ở 3 tháng giữa thai kỳ.

Tình trạng này có thể khiến bạn khát nước đến mức bạn uống nhiều ly nước mỗi ngày. Kết quả là, bạn có thể đi vệ sinh nhiều hơn một hoặc hai lần một giờ. Đây không phải là kết quả của việc mang thai mà là do bệnh tiểu đường insipidus, đôi khi được gọi là bệnh tiểu đường "nước". Nó có các triệu chứng như các dạng bệnh khác, nhưng không liên quan.

Điều gì gây ra bệnh tiểu đường Gestagenic Insipidus?

Điều này rất hiếm, nhưng đôi khi trong thời kỳ mang thai, nhau thai có thể tạo ra một loại enzyme phá hủy vasopressin, một loại hormone kiểm soát lượng nước bạn giữ lại. Việc thiếu nó gây ra khát nước nặng và đi tiểu thường xuyên. DI thai kỳ cũng có thể dẫn đến thiếu kiểm soát khi bạn đi tiểu và đái dầm .

Trong một số trường hợp, bệnh chạy trong gia đình. Ở những người khác, đó là một vấn đề với cách cơ thể bạn kiểm soát cơn khát. Và đôi khi nguyên nhân không được biết đến.

Các triệu chứng như thế nào?

Hầu hết phụ nữ mang thai họ thường đi tắm vào ban đêm do áp lực em bé đang lớn lên đặt vào bàng quang. Nhưng nếu bạn đi nhiều và khát nước dữ dội, đó có thể là bệnh tiểu đường thai kỳ.

Các triệu chứng khác bao gồm buồn nôn, chóng mặt và cơ thể yếu.

Bệnh tiểu đường Gestagenic Insipidus được được chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ sẽ kiểm tra nước tiểu của bạn để xem nó nhẹ và loãng hay cô đặc và có màu vàng. Anh ta cũng có thể gửi máu của bạn ra để xét nghiệm.

Bệnh tiểu đường Gestagenic Insipidus được điều trị như thế nào?

Bác sĩ có thể lựa chọn không điều trị DI thai kỳ cho phụ nữ trong khi mang thai. Hoặc bác sĩ sẽ đảm bảo cơ thể bạn không giữ quá nhiều chất lỏng. Bạn cũng cần giữ chất lỏng bên mình để không bị mất nước.

Người mắc DI thai kỳ có thể cần dùng Desmopressin, một dạng Vasopressin nhân tạo và thường đi kèm dưới dạng xịt mũi. Điều trị này giúp kiểm soát nước tiểu và cũng ngăn chặn đái dầm bằng cách cho phép cơ thể bạn hấp thụ và quản lý nước từ thận của bạn.

Nếu kiểm soát cơn khát của cơ thể là nguyên nhân gây ra DI thai kỳ thì bác sĩ sẽ kê toa các phương pháp điều trị khác.

Khi nào tôi nên gọi bác sĩ?

Phụ nữ đang mang thai hãy đến gặp bác sĩ nếu có các triệu chứng bệnh tiểu đường Gestagenic Insipidus (DI thai kỳ):

     • Thường xuyên đi tắm, đặc biệt là vào ban đêm.
     • Có mức độ khát nước rất nặng
     • Uống nhiều hơn số lượng bình thường hàng ngày của bạn.

Hầu hết các trường hợp biến mất 4 đến 6 tuần sau khi bạn sinh con. Nhưng nó có thể trở lại trong tương lai.