Bệnh tiểu đường Gestagenic Insipidus là gì?

Bệnh tiểu đường Gestagenic Insipidus là gì?

Bệnh tiểu đường Gestagenic Insipidus hay còn gọi đái tháo đường thai kỳ (DI thai kỳ) là một rối loạn hiếm gặp xảy ra trong thai kỳ, thường gặp ở 3 tháng giữa thai kỳ.

Tình trạng này có thể khiến bạn khát nước đến mức bạn phải uống nhiều nước mỗi ngày. Kết quả là, bạn có thể đi vệ sinh nhiều hơn một hoặc hai lần một giờ. Điều này không phải là kết quả của việc mang thai mà là do bệnh tiểu đường insipidus (được gọi là đái tháo nhạt) gây ra. Căn bệnh này có các triệu chứng như các dạng bệnh tiểu đường khác, nhưng chúng thường không liên quan.

Điều gì gây ra đái tháo nhạt thai kỳ?

Mặc dù căn bệnh này hiếm khi xảy ra, nhưng đôi khi trong thời kỳ mang thai, nhau thai có thể tạo ra một loại enzyme phá hủy vasopressin, một loại hormone kiểm soát lượng nước thải ra khỏi cơ thể thông qua nước tiểu. Việc thiếu loại hóc môn này gây ra khát nước dữ dội và đi tiểu thường xuyên. Đái tháo nhạt thai kỳ cũng có thể dẫn đến việc mất kiểm soát việc tiểu tiện và đái dầm.

Trong một số trường hợp, căn bệnh này có thể là do di truyền. Nhưng ở những người khác, đây là một vấn đề với cách cơ thể kiểm soát cơn khát. Và đôi khi nguyên nhân vẫn chưa được tìm ra.

Các triệu chứng như thế nào?

Hầu hết phụ nữ mang thai họ thường đi tiểu vào ban đêm do áp lực em bé đang lớn dần gây áp lực lên bàng quang. Nhưng nếu bạn đi tiểu nhiều và khát nước dữ dội, đó có thể là bệnh đái tháo đường thai kỳ.

Các triệu chứng khác bao gồm buồn nôn, chóng mặt và kiệt sức.

Bệnh đái tháo đường thai kỳ được chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ sẽ kiểm tra nước tiểu của bạn để xem nó có bị loãng hay cô đặc và có màu vàng hay không. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể gửi mẫu máu của bạn để xét nghiệm.

Bệnh đái tháo đường thai kỳ được điều trị như thế nào?

Bác sĩ có thể lựa chọn không điều trị căn bệnh này cho phụ nữ mang thai. Hoặc bác sĩ sẽ theo dõi để xem cơ thể của họ không giữ quá nhiều chất lỏng. Tuy nhiên họ cũng cần uống nước để tránh cơ thể không bị mất nước.

Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể cần dùng Desmopressin, một dạng Vasopressin nhân tạo và thường dưới dạng xịt mũi. Loại thuốc này giúp kiểm soát nước tiểu và cũng ngăn chặn đái dầm bằng cách cho phép cơ thể bạn hấp thụ và kiểm soát nước từ thận của bạn.

Nếu nguyên nhân do các rối loạn trên cơ chế điều tiết khát ở vùng dưới đồi gây ra đái tháo nhạt thai kỳ thì bác sĩ sẽ kê toa các phương pháp điều trị khác.

 Khi nào tôi nên gọi bác sĩ?

Phụ nữ mang thai nên khám bác sĩ nếu có các triệu chứng bệnh đái tháo đường thai kỳ như sau:

  • Thường xuyên đi tắm, đặc biệt là vào ban đêm.
  • Khát nước dữ dội.
  • Uống nhiều nước hơn số lượng bình thường hàng ngày của bạn.

Hầu hết các trường hợp, căn bệnh này sẽ biến mất sau khi sinh (từ 4 đến 6 tuần). Nhưng bệnh có thể tái lại trong tương lai (ở lần mang thai tiếp theo).

Các câu hỏi liên quan