Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến cơ thể bạn như thế nào?

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến cơ thể bạn như thế nào?

Nếu bạn không nỗ lực để xử lý triệu chứng đó, bạn cũng có thể tự đặt ra một loạt các biến chứng. Bệnh tiểu đường có thể gây thiệt hại cho gần như mọi cơ quan trong cơ thể bạn, bao gồm:

     • Tim và mạch máu
     • Mắt
     • Thận
     • Thần kinh
     • Đường tiêu hóa
     • Nướu răng

Tim và mạch máu

Bệnh tim và bệnh mạch máu là những vấn đề phổ biến đối với nhiều người không kiểm soát được bệnh tiểu đường. Bạn ít nhất có khả năng gặp vấn đề về tim và đột quỵ gấp đôi so với những người không mắc bệnh này.

Tổn thương mạch máu hoặc tổn thương thần kinh cũng có thể gây ra các vấn đề về chân mà trong những trường hợp hiếm gặp có thể dẫn đến phải cắt cụt chi. Những người mắc bệnh tiểu đường gấp mười lần ngón chân và bàn chân của họ so với những người không mắc bệnh.

- Triệu chứng: Bạn có thể không nhận thấy các dấu hiệu cảnh báo cho đến khi bạn bị đau tim hoặc đột quỵ. Các vấn đề với các mạch máu lớn ở chân của bạn có thể gây ra chuột rút ở chân, thay đổi màu da và ít cảm giác hơn.

- Tin tốt: Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn có thể giúp bạn tránh những vấn đề này, hoặc ngăn chặn chúng trở nên tồi tệ hơn nếu bạn có chúng.

Mắt

Bệnh tiểu đường là nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực mới ở người trưởng thành từ 20 đến 74 tuổi ở Hoa Kỳ. Nó có thể dẫn đến các vấn đề về mắt, một số trong đó có thể gây mù nếu không được điều trị:

     • Bệnh tăng nhãn áp
     • Đục thủy tinh thể
     • Bệnh võng mạc tiểu đường, liên quan đến các mạch máu nhỏ trong mắt bạn

- Triệu chứng: Tầm nhìn vấn đề hoặc mất thị lực đột ngột.

- Tin tốt: Các nghiên cứu cho thấy kiểm tra mắt thường xuyên và điều trị kịp thời các loại vấn đề này có thể ngăn ngừa tới 90% bệnh mù lòa liên quan đến bệnh tiểu đường.

Bệnh thận

Bệnh tiểu đường là nguyên nhân hàng đầu gây suy thận ở người lớn ở Mỹ, chiếm gần một nửa số trường hợp mới.

- Triệu chứng: Thông thường không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào với bệnh thận liên quan đến bệnh tiểu đường sớm. Trong giai đoạn sau, nó có thể làm cho chân và bàn chân của bạn sưng lên.

- Tin tốt: Thuốc làm giảm huyết áp (ngay cả khi bạn không bị huyết áp cao) có thể giảm 33% nguy cơ bị suy thận.

Thần kinh

Theo thời gian, lượng đường trong máu cao có thể gây hại cho dây thần kinh của bạn. Có đến 70% những người mắc bệnh tiểu đường bị loại này.

     • Bệnh thần kinh tiểu đường ngoại biên có thể gây đau và rát hoặc mất cảm giác ở bàn chân. Nó thường bắt đầu với ngón chân của bạn. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến bàn tay của bạn và các bộ phận trên cơ thể khác.
     • Bệnh lý thần kinh tự trị bắt nguồn từ tổn thương các dây thần kinh kiểm soát các cơ quan nội tạng của bạn. Các triệu chứng bao gồm các vấn đề tình dục, các vấn đề tiêu hóa (một tình trạng gọi là Gastroparesis), khó cảm nhận khi bàng quang của bạn đầy, chóng mặt và ngất xỉu, hoặc không biết khi nào lượng đường trong máu của bạn thấp.
     • Bệnh teo cơ do tiểu đường gây ra đau nhức hoặc nóng rát và đau thắt ở hông và đùi sau đó là yếu cơ bắp đùi. Đây là một điều kiện hiếm gặp.

Tin tốt: Bạn có nhiều lựa chọn để điều trị cơn đau của mình. Bác sĩ có thể kê toa thuốc chống co giật, thường được kê đơn cho co giật nhưng thường được sử dụng cho đau thần kinh. Anh ấy cũng có thể cung cấp cho bạn các loại thuốc đi trên da của bạn, như kem hoặc miếng dán. Anh ta có thể đề nghị bạn sử dụng một thiết bị kích thích dây thần kinh được gọi là TENS (kích thích dây thần kinh xuyên da).

Răng

Bị tiểu đường khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh nướu cao hơn.

- Triệu chứng: Nướu có thể bị đỏ và sưng và chảy máu dễ dàng.

- Tin tốt: Nếu kiểm soát được lượng đường trong máu, hãy thường xuyên đến nha sĩ và chăm sóc răng miệng tốt bằng cách đánh răng, dùng chỉ nha khoa và súc miệng bằng nước súc miệng sát trùng, có thể tránh được các vấn đề về nướu và mất răng.

Chịu trách nhiệm về tình trạng của bản thân

Một số người chỉ phải thực hiện những thay đổi lối sống nhỏ để kiểm soát lượng đường trong máu để ngăn chặn hoặc thậm chí đảo ngược biến chứng tiểu đường. Những người khác cần thuốc hoặc thậm chí phẫu thuật để quản lý các biến chứng và ngăn ngừa chúng trở nên tồi tệ hơn.

Điều trị các biến chứng tập trung vào việc làm chậm mức độ tổn thương. Điều đó có thể bao gồm thuốc, phẫu thuật hoặc các lựa chọn khác.

Nhưng cách quan trọng nhất để làm chậm các biến chứng bệnh tiểu đường là kiểm soát lượng đường trong máu, ăn uống hợp lý, tập thể dục, giảm cân, tránh hút thuốc và điều trị huyết áp cao, cholesterol cao .