Bệnh sa sinh dục

Bệnh sa sinh dục

Khi các cơ, dây chằng và các mô phụ trợ yếu hơn, khả năng nâng giữ các bộ phận ở trong vùng bụng dưới như tử cung, bàng quang bị kém đi. Trọng lực thì lại kéo các bộ phận này tụt xuống, trong nhiều trường hợp còn có thể tụt ra khỏi cửa mình.

Sa sinh dục là gì? 

Sa sinh dục tuy không phải là một vấn đề đe dọa tính mạng của người phụ nữ, nhưng lại có ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt thường ngày của người phụ nữ, và vấn đề sinh hoạt tình dục.

- Sa dạ con, tử cung là hiện tượng phổ biến nhất, ảnh hưởng đến 1/8 phụ nữ có tuổi, mức độ sa có thể khác nhau. 

- Sa bàng quang, mà thường được biết đến là thoát vị bàng quang ít gặp hơn. 

- Sa đường tiết niệu hoặc còn gọi là thoát vị tiết niệu cũng có thể gặp. 

- Sa một, hay thoát vị một, thoát vị trực tràng là những trường hợp rất hiếm gặp. 

Một số chuyên gia cho rằng khoảng 50% phụ nữ có nhiều hơn một con rất dễ bị sa sinh dục.

Nguyên nhân 

- Tuổi tác: đối với phụ nữ trẻ rất hiếm gặp bị sa sinh dục. Khi phụ nữ bước sang tuổi mãn kinh, lượng hormon nữ oestrogen giảm đi, các mô phụ trợ trong ổ bụng mất tính đàn hồi và giảm độ bền rất nhanh. 

- Chửa và sinh con: đây là những yếu tố nguy cơ quan trọng nhất đối với bệnh sa sinh dục. Khi có thai, các mô trong ổ bụng bị căng giãn. Sau đó, trong quá trình lao động và sinh nở khi đẩy đứa bé ra, đáy bụng phải co bóp và căng giãn có thể làm tổn thương, lách... một số bộ phận. 

- Yếu tố di truyền: nghiên cứu cho thấy những phụ nữ trẻ hơn bị sa sinh dục có lượng collagen thấp hơn 30% mức bình thường (các sợi tạo thành giàn đỡ bên trong các mô tế bào). Điều này cho thấy có tính di truyền trong các trường hợp bị hội chứng Marfan (rối loạn di truyền mô liên kết). 

- Khuyết tật cơ: sa tử cung có thể xảy ra đối với các bé gái nhỏ có cơ bụng yếu hoặc có vấn đề về thần kinh quanh vùng bụng. 

- Cửa bụng dưới rộng: đó là một khoảng tròn ở dưới xương chậu nhỏ, đứa trẻ sẽ qua đây trong quá trình sinh và người phụ nữ sẽ có nhiều nguy cơ sa sinh dục hơn vì các cơ nối giữa khoảng không phải làm việc căng hơn để giữ được các bộ phận ở phía trên đúng vị trí. 

- Luôn có áp lực lớn trong khoang bụng: ví như do béo hoặc bị bệnh phổi các bộ phận trong khoang bụng dễ bị đẩy xuống, tuột ra ngoài.

Triệu chứng 

- Câm giác hơi nặng và tức ở bụng. 

- Xuất hiện điểm lồi giãn các mô liên kết ở khu vực có cơ quan sinh dục, thường là đỏ và đau. 

- Có vấn đề về tiểu tiện, như là đi tiểu nhiều lần, hay mót tiểu, đái dắt, khó đái. 

- Đau bụng dưới và phần dưới thắt lưng. 

- Có vấn đề trong hoạt động sex, đau khi quan hệ và ít hào hứng với sex.

- Táo bón. 

- Nhiều khí hư và đôi khi chảy máu âm đạo.

Biện pháp ngăn ngừa 

Duy trì cân nặng hợp lý, ăn nhiều rau quả để tránh táo bón, không bê vác quá nặng, cần biết sử dụng các kĩ thuật nâng vác đúng, cần có những bài thể dục đặc biệt để luyện cho cơ đáy chậu khỏe, ví dụ như khi đi tiểu thử điều khiển dừng tiểu vài lần bằng cách co cơ bụng... cần tránh các tổn thương cơ đáy bụng khi sinh con, không để rách, vỡ. 

Điều trị 

Khi bị sa sinh dục biện pháp hiệu quả nhất là phẫu thuật để cố định lại các bộ phận trong khoang bụng. Tuy nhiên còn có một biện pháp khác là sử dụng vòng nâng âm đạo Petxe, mà rất nhiều phụ nữ đã cảm thấy rất hiệu quả trong việc điều trị bệnh sa sinh dục của họ.

Các câu hỏi liên quan