Bệnh Rối Loạn Cơ Xoay Vai

Bệnh Rối Loạn Cơ Xoay Vai

Rối loạn cơ xoay vai là bệnh gì?

Trong cơ thể của chúng ta các cơ bắp và dây chằng đóng vai trò ổn định vai bao gồm một nhóm sợi dai, linh hoạt (dây chằng) và cơ bắp ở vai. Và khi các rối loạn cơ xoay vai xảy ra là khi các mô trong vai bị kích thích hoặc tổn thương. Sau đây là các rối loạn cơ xoay vai thường gặp bao gồm:

 • Viêm gân hoặc viêm bao hoạt dịch: Trong vai, bao hoạt dịch là một túi nhỏ chứa đầy dịch hoạt động như một miếng đệm giữa các dây chằng và xương.
 • Va chạm: Tình trạng này xuất hiện dây chằng bị ép và chà xát vào xương.
 • Canxi tích tụ trong gân: Tình trạng này có thể gây ra đau đớn hay còn gọi là vôi hóa gân.
 • Rách một phần hoặc toàn bộ các gân xoay vai.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh rối loạn cơ xoay vai?

Hiện nay hầu hết các rối loạn cơ xoay vai là do:

 • Sử dụng vai trong nhiều năm dẫn đến tổn thương dần dần các cơ xoay vai: Khi cơ thể già đi, thì các hoạt động thường ngày có thể dẫn đến những thay đổi trong các cơ xoay vai, như làm mỏng và rách gân, hoặc có thể giảm lượng máu cung cấp đến cơ xoay vai.
 • Việc tham gia các hoạt động đòi hỏi đưa tay quá đầu nhiều lần, chẳng hạn như quần vợt, bơi lội hoặc sơn nhà cũng có thể dẫn đến các vấn đề cơ xoay vai.
 • Hoặc việc chuyển động thường xuyên trong thời gian dài cũng có thể tạo áp lực hoặc gây ra nhiều tổn thương đến các cơ xoay vai.

Ngoài ra, các môn thể thao, hay một tai nạn hoặc chấn thương nghiêm trọng có thể tạo ra áp lực đủ lớn và gây ra nhiều tổn thương các gân xoay vai. Tuy nhiên, ở những người lớn tuổi hoặc bị tổn thương vai, thì một chuyển động đơn giản cũng có thể dẫn đến cơ xoay vai ở họ bị thương.

Triệu chứng thường thấy của bệnh rối loạn cơ xoay vai là gì?

Thực tế rối loạn cơ xoay vai có rất nhiều triệu chứng. Tuy nhiên, những triệu chứng phổ biến nhất căn bệnh này bao gồm:

 • Đau: Đây là tình trạng phổ biến nhất và các cơn đau thường xuất hiện ở phía bên và phía trước của cánh tay và vai. Khi đó người bệnh có thể bị tổn thương hoặc không thể làm những việc hàng ngày chẳng hạn như chải tóc, gấp quần áo hoặc với lấy một cái gì đó. Vì thế họ có thể bị đau trong đêm và dẫn đến khó ngủ
 • Vai bị yếu: Đối với tình trạng này người bệnh nên gặp bác sĩ khi gặp phải các triệu chứng dai dẳng gây nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống.

Cách điều trị bệnh rối loạn cơ xoay vai như thế nào?

Hiện nay các vấn đề cơ xoay vai được xem là rất quan trọng. Vì nếu không điều trị, vai của người bệnh có thể dễ dàng bị suy yếu và gây ra nhiều ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Nhìn chung, đa số trường hợp khi bị rối loạn cơ xoay vai, người bệnh sẽ được đề nghị áp dụng một số bước cơ bản dưới đây, bao gồm:

 • Để vai nghỉ ngơi: Khi đó người bệnh có thể chuyển động cánh tay nhưng phải cẩn thận. Và không nên giữ vai một chỗ bằng băng đeo hoặc nẹp, vì điều này có thể dẫn đến khớp bị cứng hoặc thậm chí bất động (viêm bao khớp dính).
 • Chườm đá hoặc nhiệt trên vai, tùy theo phương pháp nào phù hợp hơn.
 • Thuốc chống viêm (NSAIDs) giúp giảm đau và giảm sưng, viêm, bao gồm ibuprofen (chẳng hạn như Advil®) và naproxen (chẳng hạn như Aleve®) hoặc acetaminophen (chẳng hạn như Tylenol®). Tuy nhiên thuốc có thể giúp giảm đau nhưng sẽ không làm giảm sưng hoặc viêm. Vì thế người bệnh cần đọc kỹ và làm theo hướng dẫn sử dụng trên nhãn.
 • Bên cạnh đó, người bệnh nên tránh các vị trí và hoạt động gây khó chịu, chẳng hạn như nâng hoặc với tay qua đầu, và phải tạm ngưng bất kỳ hoạt động nào nếu vai bị đau.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể đề nghị bệnh nhân sử dụng phương pháp vật lý trị liệu. Vì phương pháp này có thể làm giảm đau và giúp cho vai khỏe và linh hoạt hơn. Người bệnh sẽ được tham gia các bài tập để kéo và tăng cường sức mạnh cho vai. Và họ có thể tự luyện tập tại nhà.

Tuy nhiên đối với những trường hợp mắc phải căn bệnh trên mà việc điều trị không đem lại hiệu quả, khi đó bác sĩ có thể khuyên người bệnh nên  làm phẫu thuật nếu gân cơ xoay vai rách.