Bệnh Phì Đại Tiền Liệt Tuyến Lành Tính

Bệnh Phì Đại Tiền Liệt Tuyến Lành Tính

Phì đại tiền liệt tuyến lành tính là bệnh gì?

Tình trạng phì đại tiền liệt tuyến lành tính xảy ra khi tuyến tiền liệt trở nên quá lớn so với bình thường. 

Tuyến tiền liệt là một tuyến hình đậu, đây là một phần của hệ thống sinh sản nam giới và chịu trách nhiệm sản xuất chất lỏng cần thiết cho khả năng sinh sản của nam giới.

Hiện tại, tiền liệt tuyến có hai thời kỳ tăng trưởng chính. Giai đoạn đầu tiên xảy ra ở tuổi dậy thì trong khi giai đoạn thứ hai bắt đầu vào khoảng 25 tuổi. Và phì đại tiền liệt tuyến lành tính thường xảy ra trong giai đoạn thứ hai.

Nguyên nhân gây ra phì đại tuyến tiền liệt lành tính là gì?

Thực tế, cho đến bây giờ y học vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân gây ra bệnh này, nhưng các nhà khoa học nhận ra những thay đổi trong sự cân bằng hormone và sự tăng trưởng tế bào có thể là yếu tố góp phần gây ra bệnh. Bên cạnh đó, một số tác nhân khác có thể gây ra bệnh là do các bệnh di truyền và nam giới dưới 60 tuổi bị phì đại tiền liệt tuyến do di truyền thường có triệu chứng nghiêm trọng.

Mặc dù nguyên nhân gây ra căn bệnh trên chưa được xác định tuy nhiên các yếu tố sau đây có thể góp phần gia tăng nguy cơ dẫn đến phì đại tuyến tiền liệt lành tính, chẳng hạn như:

 • Tuổi tác: Nam giới dưới 40 tuổi hiếm khi gặp phải các triệu chứng do phì đại tuyến tiền liệt, trong khi khoảng 1/3 nam giới trên 60 tuổi mắc các triệu chứng nặng của bệnh. Và tỷ lệ này tăng lên tới 50% đối với những trường hợp trên 80 tuổi.
 • Tiền sử bệnh của gia đình: Nếu một trong những người thân của trong gia đình mắc bệnh này, thì nguy cơ mắc bệnh của các thành viên còn lại sẽ khá cao.
 • Tình trạng sức khỏe: Nguy cơ mắc bệnh có thể tăng lên khi những trường hợp nào đang mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim, bệnh mạch máu hoặc đang sử dụng các thuốc chẹn beta (thuốc dùng để điều trị cao huyết áp và nhịp tim nhanh).
 • Rối loạn chức năng cương dương: Còn được gọi là bất lực, đây là tình trạng không thể giữ được sự cương cứng. Điều này có thể làm tăng nguy cơ phì đại tiền liệt tuyến.
 • Lối sống: Tình trạng béo phì hoặc không hoạt động thể chất thường xuyên cũng có thể làm tăng nguy cơ phì đại tiền liệt tuyến.

Triệu chứng thường thấy của phì đại tiền liệt tuyến lành tính là gì?

Sau đây là các triệu chứng phổ biến bao gồm:

 • Đi tiểu phải rặn và nước tiểu vẫn còn nhỏ giọt nhiều sau khi đã ngưng tiểu.
 • Có cảm giác mắc tiểu nhiều hơn bình thường, đặc biệt là vào ban đêm.
 • Dòng nước tiểu yếu.
 • Cảm thấy tiểu không hết sau khi tiểu xong.
 • Cảm thấy buồn tiểu mặc dù mới đi tiểu trước đó không lâu.
 • Vào ban đêm phải thức dậy để đi tiểu, tiểu thường xuyên, đột ngột buồn tiểu hoặc buồn tiểu không kiểm soát được.

Phương pháp điều trị phì đại tuyến tiền liệt lành tính như thế nào?

Hiện nay, để điều trị căn bệnh trên bác sĩ có thể sử dụng các phương pháp như thay đổi lối sống, điều trị thuốc, thủ thuật hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên việc điều trị sẽ phụ thuộc vào kích thước của tuyến tiền liệt, độ tuổi, tổng thể sức khỏe và tùy vào mức độ khó chịu mà triệu chứng gây ra cho bệnh nhân.

Sau đây là một số các loại thuốc điều trị có thể bao gồm:

Nhóm ức chế alpha:

Những loại thuốc này có thể làm giãn các cơ trơn của tuyến tiền liệt và bàng quang. Các loại thuốc này bao gồm terazosin terazosin (Hytrin), doxazosin (Cardura), tamsulosin (Flomax), alfuzosin (Uroxatral) và silodosin (Rapaflo).

Chất ức chế phosphodiesterase-5:

Thông thường các loại thuốc này chủ yếu được dùng để điều trị rối loạn chức năng cương dương, tuy nhiên gần đây nó cũng được dùng để làm giảm các triệu chứng đường tiết niệu. Công dụng của thuốc là làm giãn cơ trơn trong đường tiểu dưới. Thuốc có tên là tadalafil (Cialia).

Chất ức chế 5-alpha reductase:

Những loại thuốc này ngăn chặn sự sản xuất DHT, chất này tích tụ trong tuyến tiền liệt khi tuyến bị phì đại. Những loại thuốc này bao gồm finasteride (Proscara) và dutasteride (Avodarta).

Kết hợp thuốc:

Cho đến nay, các nghiên cứu cho thấy việc phối hợp thuốc đem lại hiệu quả hơn so với việc chỉ sử dụng một loại thuốc duy nhất. Bác sĩ có thể cho bệnh nhân sử dụng kết hợp các loại thuốc finasteride với doxazosin, dutasteride với tamsulosin hoặc nhóm ức chế alpha với antimuscurinic (thuốc điều trị tiểu không tự chủ).

Các câu hỏi liên quan