Bệnh nhân đáp ứng tốt với thuốc an thần trong phẫu thuật đục thủy tinh thể

Bệnh nhân đáp ứng tốt với thuốc an thần trong phẫu thuật đục thủy tinh thể

Theo một một nghiên cứu được công bố trực tuyến ngày 16 tháng 4 trên Ophthalmology, cho thấy, việc sử dụng thuốc an thần trong phẫu thuật đục thủy tinh thể không gây ảnh hưởng tiêu cực đến bệnh nhân so với sử dụng thuốc an thần tiêm tĩnh mạch (tên khoa học là IV).

Bác sĩ Crandall E. Peeler, từ Trung tâm Y tế Boston và các đồng nghiệp đã chỉ định ngẫu nhiên 85 bệnh nhân (tuổi trung bình là 65,8 tuổi) được lên kế hoạch phẫu thuật đục thủy tinh thể và sử dụng thuốc Triazolam (đường uống) so với giả dược IV (tên khoa học là IV) hoặc midazolam IV (tên khoa học là midazolam IV) trước khi phẫu thuật. 

Trong nghiên cứu này các nhà khoa học đã chia bệnh nhân thành 2 nhóm:

  • Nhóm 1: là những bệnh nhân sử dụng thuốc an thần Triazolam (đường uống).
  • Nhóm 2: là những bệnh nhân sử dụng giả dược IV (tên khoa học là IV) hoặc midazolam IV (được tiêm vào tĩnh mạch). 

Và nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra việc đáp ứng thuốc an thần ở cả hai nhóm là tương tự như nhau (nhóm 1 là 5,34, còn nhóm 2 là 5,4). Không những thế bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ gây mê cũng báo cáo kết quả tương tự như những gì các nhà nghiên cứu nhận thấy. Bên cạnh đó các biến chứng trong phẫu thuật xảy ra ở nhóm 1 là 16,7% so với 9,3% bệnh nhân ở nhóm 2. Ngoài ra thuốc an thần IV đã được bổ sung sử dụng ở tám bệnh nhân trong nhóm 1.

Các tác giả kết luận: Việc sử dụng thuốc an thần trong phẫu thuật đục thủy tinh thể đã được đề xuất giúp tiết kiệm chi phí và không gian, qua đó có thể cho phép chuyển đổi một số trường hợp từ phòng mổ sang phòng thủ thuật hoặc phòng khám bệnh.