Bệnh lao ruột ở trẻ em có triệu chứng gì?

Bệnh lao ruột ở trẻ em có triệu chứng gì?

Bệnh lao ruột khởi phát chậm, triệu chứng ban đầu không rõ rệt, do đó, người bệnh nhẹ dễ bỏ qua. Triệu chứng lao ruột có thể chia ra hai phần: triệu chứng ở bụng và triệu chứng toàn thân. 

1. Triệu chứng ở bụng: 

♦ Đau bụng: thường đau bụng dưới phải, kế đến là quanh rốn, cũng có khi lan cả bụng. Thường là đau âm ỉ sau khi ăn. Biến chứng bệnh gây hẹp lòng ruột dẫn đến tắc ruột với mức độ khác nhau, có thể gây quặn đau hoặc đau dữ dội từng cơn. Trẻ nhỏ thường biểu hiện khóc quấy, sắc mặt trắng bạch.

♦ Tiêu chảy: mỗi ngày tiêu chảy 3 - 5 lần, bệnh nhẹ thì phân không thành khuôn hoặc phân nước, bệnh nặng thì lẫn mủ hoặc máu, mùi thối. Có khi tiêu chảy và táo bón xen nhau, số ít bệnh nhân chỉ có hiện tượng táo bón. 

2. Triệu chứng toàn thân: 

♦ Sốt: sốt không cao, khoảng 37,5oc đến 38oC, thường buổi sáng thấp, buổi chiều cao, khi sốt, mặt trẻ đỏ bừng, lòng bàn chân, bàn tay nóng. 

♦ Đổ mồ hôi trộm: trẻ ngủ thì đổ mồ hôi lạnh, trẻ thức thì hết mồ hôi. 

♦ Ăn uống không ngon: ăn cảm thấy nhạt nhẽo hoặc không muốn ăn, trẻ sụt cân, tinh thần uể oải, vô lực. 

♦ Suy dinh dưỡng và thiếu máu: do tiêu chảy, sốt lâu, tiêu hao sức lực, trục trặc hấp thu đường ruột, dẫn tới suy dinh dưỡng và thiếu máu, biểu hiện; sắc mặt xanh xao, đầu váng, mắt hoa, sức đề kháng giảm, dễ cảm cúm, nặng hơn sẽ chậm lớn.

Các câu hỏi liên quan