Bệnh Đa Xơ Cứng

Bệnh Đa Xơ Cứng

Bệnh đa xơ cứng là gì?

Neuron hay tế bào thần kinh là các đơn vị nhỏ nhất trong hệ thống thần kinh trung ương cho phép con người suy nghĩ, nhìn, nghe, nói, cảm nhận và nhiều chức năng khác. Ngoài ra, mỗi tế bào thần kinh được cấu tạo bởi thân tế bào, sợi nhánh và một sợi trục (đây là phần mở rộng của các tế bào cơ thể). Hầu hết, các sợi trục thần kinh ở khu trung ương có lớp vỏ myelin chứa chủ yếu là chất béo và protein, đóng vai trò như lớp vỏ ngăn cách. Bên cạnh đó, Myelin giúp gia tăng tốc độ các tín hiệu điện chuyển động dọc theo tế bào thần kinh.

Đa xơ cứng là bệnh tự miễn gây ra ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh ở não và tủy sống. Khi mắc căn bệnh này, myelin bị tổn hại hoặc bị viêm, làm gián đoạn tín hiệu thần kinh, gây thiệt hại cho các sợi thần kinh cơ và các triệu chứng khác. Tùy vào tình trạng mắc bệnh ở mỗi trường hợp mà triệu chứng xuất hiện sẽ khác nhau.

Nguyên nhân gây bệnh đa xơ cứng là gì?

Đa xơ cứng là tình trạng viêm, mất myelin của thần kinh trung ương. Hiện tại nguyên nhân gây ra bệnh vẫn chưa được giải thích rõ ràng. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho rằng có thể do hệ thống miễn dịch nhận diện những tế bào thần kinh là đối tượng bên ngoài thay vì là một phần trong cơ thể, do đó nó tấn công và phá hủy myelin. Trong đó, vai trò của lớp myelin có thể được coi như một lớp bao bọc và giúp tăng tốc độ của các tín hiệu thần kinh điện. Vì thế, khi myelin bị tổn hại, những tín hiệu dẫn truyền sẽ chậm lại, thậm chí là bị ngăn chặn lại.

Mặc dù nguyên nhân gây ra căn bệnh này vẫn chưa được xác định rõ nhưng các yếu tố sau đây có thể góp phần gia tăng nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng, chẳng hạn như:

  • Yếu tố di truyền.
  • Tuổi tác.
  • Giới tính.
  • Chủng tộc.
  • Một số bệnh tự miễn.

Triệu chứng thường thấy ở bệnh đa xơ cứng là gì?

Cho đến nay, triệu chứng của căn bệnh này đều phụ thuộc loại và số lượng tế bào thần kinh bị tổn thương. Khi đó các triệu chứng khác nhau có thể xuất hiện ở từng trường hợp, bao gồm:

- Triệu chứng sớm nhất là mất cảm giác.

- Các vấn đề về mắt như mờ mắt hoặc nhìn thấy hai hình ảnh 1 vật tách rời nhau. Bệnh thường ở một bên mắt và đau khi chuyển động mắt.

- Các vấn đề vận động như chuột rút, yếu cơ ở một cánh tay hoặc chân, vụng về, mất thăng bằng, co cứng.

- Các vấn đề hệ thống thần kinh tự trị như mất kiểm soát bàng quang và ruột, rối loạn chức năng tình dục.

- Nói lắp.

- Trầm cảm.

Phương pháp điều trị bệnh đa xơ cứng như thế nào?

Hiện nay, chưa có phương pháp nào có thể chữa khỏi bệnh đa xơ cứng, nhưng những phương pháp này có thể kiểm soát các triệu chứng và làm chậm sự tiến triển của bệnh. Thông thường, để điều trị căn bệnh này, các bác sĩ sử dụng liệu pháp điều hòa miễn dịch để giải quyết vấn đề miễn dịch và liệu pháp giảm nhẹ để kiểm soát triệu chứng.

Ngoài ra, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc kiểm soát triệu chứng và làm giảm viêm dây thần kinh corticosteroid để điều trị những ảnh hưởng của bệnh gây ra.

Để thay đổi diễn tiến bệnh, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân dùng thuốc chẹn beta hoặc dùng thuốc khác để làm chậm và ngăn chặn phản ứng của hệ miễn dịch.

Bên cạnh đó, liệu pháp vật lý và thư giãn cơ cũng được bác sĩ sử dụng để hỗ trợ điều trị.

Tùy vào tình trạng của mỗi trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc khác nhau dựa theo triệu chứng như thuốc giảm đau.