Bệnh bán hẹp bao quy đầu

Bệnh bán hẹp bao quy đầu

Bán hẹp bao quy đầu là gì?

Bán hẹp bao quy đầu (còn gọi là thắt nghẹt bao quy đầu) là một tình trạng gây ảnh hưởng đến nam giới tuy nhiên lại không cần cắt bao quy đầu. Và tình trạng này xuất hiện khi bao quy đầu không trở lại vị trí ban đầu, nó bị sưng lên và bị mắc kẹt. Và điều này có thể làm chậm hoặc ngừng dòng chảy của máu đến đầu dương vật. Nếu căn bệnh trên không được điều trị, có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

Thực tế căn bệnh này thường xảy ra nhất khi nhân viên y tế xử lý bao quy đầu không đúng cách. Làm cho nó có thể không trở lại vị trí ban đầu sau khi kiểm tra sức khỏe hoặc thủ thuật y tế.

Bán hẹp bao quy đầu không nên nhầm lẫn với hẹp bao quy đầu. Hẹp bao quy đầu là tình trạng bao quy đầu bị thắt chặt và không thể kéo tuột xuống để cho đầu dương vật lộ ra cho dù dương vật đang cương cứng. Và tình trạng này thường xảy ra ở trẻ nhỏ nhưng lại không phải là một tình trạng nghiêm trọng. Tuy nhiên, bán hẹp bao quy đầu lại là một tình trạng khẩn cấp. Vì thế bạn nên đến bệnh viện ngay nếu có các triệu chứng bán hẹp bao quy đầu.

Nguyên nhân gây bán hẹp bao quy đầu

Thực tế căn bệnh trên thường xảy ra khi nhân viên y tế quên kéo bao quy đầu trở lại vị trí bình thường sau khi khám hoặc làm thủ thuật y tế.

Ngoài ra một số nguyên nhân khác sau đây có thể gây ra tình trạng này bao gồm:

 • Nhiễm trùng.
 • Chấn thương ở vùng sinh dục.
 • Kéo bao quy đầu trở lại quá mạnh.
 • Bao quy đầu chặt hơn bình thường.
 • Chẩn đoán và điều trị bán hẹp bao quy đầu.

Triệu chứng bán hẹp bao quy đầu

Các triệu chứng bán hẹp bao quy đầu thường thấy là gì?

Triệu chứng chính của bán hẹp bao quy đầu là bao quy đầu không thể quy trở lại đúng vị trí của nó. Qua đó làm cho bao quy đầu và đầu dương vật có thể bị sưng và đau. Đầu dương vật cũng có thể trở nên đỏ sậm hoặc xanh dương do thiếu máu. Nếu xuất hiện những triệu chứng trên nam giới nên đến gặp bấc sĩ ngay lập tức.

Biến chứng bán hẹp bao quy đầu

Các biến chứng của bán hẹp bao quy đầu là gì?

Bán hẹp bao quy đầu có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị nhanh chóng. Tình trạng này có thể làm giảm lưu lượng máu trong dương vật. Và khi điều này xảy ra, căn bệnh trên sẽ dẫn đến:

 • Nhiễm trùng nặng
 • Tổn thương đầu dương vật
 • Hoại tử hoặc mô chết, có thể dẫn đến hư đầu dương vật

Cách điều trị bệnh bán hẹp bao quy đầu

Những phương pháp nào dùng để điều trị bán hẹp bao quy đầu?

Việc điều trị tùy thuộc vào độ tuổi và mức độ nghiêm trọng của tình trạng của người bệnh. Nói chung, bước đầu tiên trong điều trị bán hẹp bao quy đầu là giảm sưng. Bác sĩ có thể:

 • Dùng đá cho khu vực sưng.
 • Quấn băng chặt quanh dương vật.
 • Sử dụng kim tiêm để lấy mủ hoặc máu.
 • Tiêm hyaluronidase, một loại enzyme giúp giảm sưng.

Bác sĩ cũng có thể rạch một vết nhỏ để giảm áp lực, nhưng họ sẽ chỉ làm điều này trong những trường hợp nghiêm trọng.

Sau khi giảm sưng, bác sĩ sẽ di chuyển bao quy đầu trở lại vị trí. Điều này có thể rất đau, vì vậy bệnh nhân có thể sẽ được uống thuốc giảm đau trước khi bắt đầu thủ thuật. Thuốc giảm đau có thể bao gồm thuốc gây mê, thuốc phong bế thần kinh hoặc thuốc ảnh hưởng đến tinh thần. Trong quá trình làm thủ thuật, bác sĩ sẽ bôi trơn dương vật và bao quy đầu trước. Sau đó, họ sẽ nhẹ nhàng bóp đầu dương vật trong khi kéo bao quy đầu xuống.

Tuy nhiên trong những trường hợp nghiêm trọng bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên là nên thủ thuật cắt bao quy đầu hoàn chỉnh có thể cần thiết. Và điều này sẽ ngăn tình trạng xảy ra lần nữa.

Ngoài ra bệnh nhân cần đảm bảo tuân thủ cẩn thận các chỉ dẫn của bác sĩ sau khi thực hiện thủ thuật và luôn sử dụng thuốc theo toa. Bác sĩ sẽ chỉ bệnh nhân làm thế nào để làm sạch và chăm sóc đầu dương vật sau khi điều trị.

Gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bệnh nhân bị sốt cao và vẫn bị đau sau khi điều trị. Các triệu chứng này có thể liên quan đến nhiễm trùng, phải được điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Các câu hỏi liên quan