Bệnh Bại Liệt

Bệnh Bại Liệt

Bệnh bại liệt là gì?

- Bệnh viêm tủy xám còn gọi là bệnh bại liệt của trẻ em hay Polio (tiếng Latin: Poliomyelitis) là một chứng bệnh nhiễm trùng cấp tính do siêu vi trùng poliovirus lây theo đường hô hấp và đường tiêu hoá. Khi nhiễm vào cơ thể, siêu vi trùng lan vào hệ thần kinh trung ương, làm yếu các cơ và làm bại liệt.

- Đặc điểm lâm sàng chủ yếu là những biểu hiện liệt mềm ngoại vi, không có rối loạn cảm giác kèm theo.

- Mặc dù có khoảng 90% các ca nhiễm trùng bệnh bại liệt không thể hiện bất kỳ một triệu chứng nào, những người bị nhiễm có thể biểu hiện một loạt các triệu chứng nếu virus đi vào dòng máu. Trong khoảng 1% các ca bệnh, virus tấn công vào hệ thần kinh trung ương, trước tiên là nhiễm, kế tiếp là phá hủy các tế bào thần kinh vận động làm cho các cơ yếu đi và làm liệt phần mềm cấp tính. Các loại liệt phần mềm khác nhau có thể xảy ra tùy theo loại tế bào thần kinh bị ảnh hưởng. Liệt cột sống là hình thức phổ biến nhất, biểu hiện bởi sự tê liệt không đối xứng mà thường xảy ra ở chân. Bại liệt hành tủy làm yếu đi các cơ nâng đỡ các dây thần kinh sọ. Bại liệt Bulbo là một sự kết hợp của liệt hành tủy và tủy sống.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh Bại liệt là gì?

Virus polio là nguyên nhân gây bệnh. Đây là một bệnh truyền nhiễm và có thể lây lan khi tiếp xúc với nước và thức ăn đã bị nhiễm phân của người bệnh. Tình trạng này thường xảy ra ở những khu vực có hệ thống thoát nước không tốt. Bệnh cũng có thể lây lan bằng việc tiếp xúc trực tiếp với người mang virus hoặc người vừa dùng vắc xin bại liệt đường uống (đây là loại vắc xin được làm từ virus sống).

Có rất nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bại liệt bao gồm:

- Khi đi du lịch đến vùng có virus bại liệt hoặc đang có dịch bại liệt ở đó.

- Khi đang sống với người có mang virus bại liệt trong người.

- Khi mắc bệnh suy giảm miễn dịch như là HIV/AIDS.

- Đã từng bị cắt amiđan trước đây.

- Hay bị stress hoặc hoạt động cường độ nặng trong thời gian dài rồi tiếp xúc với virus bại liệt, vì hai điều trên có thể làm giảm khả năng đề kháng của bạn.

Triệu chứng của bệnh bại liệt là gì?

- Có 3 dạng nhiễm trùng khác nhau: thể không điển hình, thể không liệt và thể liệt. Bệnh bại liệt có thể là một dạng bệnh nhẹ, như dạng bại liệt không liên quan đến hệ thần kinh trung ương, nhưng cũng có thể là dạng bệnh rất nghiêm trọng, như thể liệt.

- Hầu hết các bệnh nhân bị nhiễm bệnh có thể không biểu hiện triệu chứng.

- Các triệu chứng thường gặp nhất của dạng bại liệt thể nhẹ là những triệu chứng giống như bệnh cúm hoặc như các bệnh nhiễm trùng do virus khác bao gồm đau đầu, sốt, rát cổ họng, buồn nôn, nôn mửa, táo bón hoặc tiêu chảy.

- Những triệu chứng thường gặp nhất ở thể không liệt là đau đầu, cứng cổ, và thay đổi chức năng tâm thần.

- Những triệu chứng phổ biến nhất của thể liệt là sốt và sau đó đau đầu, cứng cổ và lưng, táo bón và nhạy cảm khi bị chạm vào người. Bệnh nhân mất cảm giác và vận động ở phần dưới của cơ thể. Sau đó bệnh nhân sẽ phục hồi dần trong vòng từ 2 đến 6 tháng.

Điều trị bệnh Bại liệt

- Không có thuốc nào có thể chữa được bại liệt. Ibuprofen hoặc những loại thuốc tương tự có thể giúp kiểm soát các cơn đau. Các phương pháp vật lý trị liệu cùng với một chế độ ăn giàu dinh dưỡng có thể giúp cải thiện sức mạnh và thể lực. Bác sĩ sẽ đề nghị bạn sử dụng các phương pháp khác để giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn trong giai đoạn nhiễm trùng.

Phòng chóng bệnh Bại liệt

Tiêm vắc xin là biện pháp phòng bệnh chủ động hiệu quả nhất. Hiện nay có 2 loại vắc-xin ngừa bại liệt được sử dụng phổ biến nhất:

- Vắc-xin bất hoạt đường tiêm (IPV), thường được kết hợp trong các loại vắc-xin phối hợp sử dụng cho trẻ em từ 2 tháng tuổi trở lên.

- Vắc-xin sống giảm độc lực đường uống (OPV) hiện đang được triển khai cho trẻ được 2, 3 và 4 tháng tuổi trong chương trình Tiêm chủng mở rộng.

Bại liệt rất dễ lây qua đường đường hô hấp và đường tiêu hoá cho nên bạn hãy ăn uống sạch sẽ, ăn chín uống sôi để phòng tránh bệnh.

Các câu hỏi liên quan