Bất chấp tiến bộ y tế, người nhiễm HIV vẫn ốm và sống ngắn hơn.

Bất chấp tiến bộ y tế, người nhiễm HIV vẫn ốm và sống ngắn hơn.
HIV có thể không phải là bản án tử hình cách đây 20 hoặc 30 năm, nhưng những người dương tính với HIV vẫn phải đối mặt với cuộc sống ngắn hơn nhiều so với những người trưởng thành khác ngay cả khi họ được điều trị bằng thuốc khiến virus không thể phát hiện được khi xét nghiệm máu của họ.

Một nghiên cứu mới báo cáo rằng những người dương tính với HIV ở tuổi 21 có tuổi thọ trung bình là 56 tuổi, ít hơn chín năm so với những người cùng tuổi không có virus.

Lý do có khả năng: một hệ thống miễn dịch yếu hơn và nguy cơ cao hơn đối với các vấn đề sức khỏe mãn tính khác, ngay cả khi tình trạng HIV được kiểm soát.

"Phát hiện của chúng tôi cho thấy những người nhiễm HIV bắt đầu điều trị sớm đang tiến gần đến tuổi thọ như những người không nhiễm HIV, nhưng chúng ta cần chú ý hơn đến việc ngăn ngừa bệnh đi kèm (các bệnh mãn tính khác) ở những người nhiễm HIV", tác giả chính của Dr. Julia Marcus, một giáo sư trợ lý tại Trường Y Harvard ở Boston.

Khi điều trị bằng thuốc kháng vi-rút, hoặc HAART, được giới thiệu để điều trị HIV vào năm 1996, đó là một yếu tố thay đổi cuộc chơi.

Được sử dụng hàng ngày, các loại thuốc có thể ức chế virus đến mức không thể phát hiện, giữ cho bệnh nhân khỏe mạnh và loại bỏ nguy cơ lây truyền qua đường tình dục. Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ khuyên bạn nên bắt đầu HAART ngay sau khi chẩn đoán HIV.

Marcus và nhóm của cô muốn tìm hiểu xem liệu còn khoảng cách về tuổi thọ giữa những người nhiễm HIV và những người không mắc bệnh hay không.

Để tìm hiểu, họ đã xem xét lịch sử bệnh và tử vong được rút ra từ hồ sơ Kaiser Permanente cho gần 430.000 người từ năm 2000 đến 2016. Khoảng 39.000 người dương tính với HIV và gần chín trong số 10 bệnh nhân này là nam (tuổi trung bình: 41).

Các nhà điều tra tập trung vào hai thời điểm: 2000 đến 2003 và 2014 đến 2016.

Trong thời kỳ đầu tiên, tuổi thọ của một người 21 tuổi bị nhiễm HIV là 38 tuổi, so với 60 đối với những người đồng trang lứa không bị nhiễm bệnh.

Vào năm 2014, khoảng cách đó đã thu hẹp đáng kể: Một người 21 tuổi bị nhiễm HIV có thể sống đến 56 tuổi, so với 65 tuổi đối với người trưởng thành không bị nhiễm bệnh, theo báo cáo.

Tuy nhiên, khoảng cách 9 năm vẫn còn và các nhà nghiên cứu lưu ý rằng nó chỉ thu hẹp một chút khi họ nhìn vào những người 21 tuổi dương tính với HIV đang dùng HAART trong khoảng thời gian từ 2011 đến 2016. Vì vậy, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra tỷ lệ mắc bệnh của họ với  sáu bệnh mãn tính phổ biến. tiểu đường, ung thư và bệnh gan, thận, phổi hoặc tim.

Những phát hiện rất có ý nghĩa: Từ năm 2000 đến 2003, một người 21 tuổi bị nhiễm HIV không có khả năng mắc các bệnh này cho đến khi 32 tuổi, so với 47 tuổi ở người trưởng thành không bị nhiễm bệnh. Từ năm 2014 đến 2016, các bệnh nhân nhiễm HIV có khả năng không mắc các bệnh này cho đến khi 36 tuổi 16 sớm hơn nhóm không bị nhiễm.

Nhưng khi nhóm nghiên cứu không đưa vào các bệnh nhân nhiễm HIV dương tính với HAART trong giai đoạn 2011-2016, khoảng cách đã giảm xuống còn 9 năm.

"Phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng những người nhiễm HIV bắt đầu điều trị sớm đang tiến gần đến tuổi thọ như những người không nhiễm HIV, nhưng chúng ta cần chú ý hơn trong việc ngăn ngừa bệnh mãn tính đi kèm ở những người nhiễm HIV", Marcus nói.

Khi được hỏi tại sao, bà lưu ý rằng bệnh nhân nhiễm HIV có nhiều khả năng tham gia vào các hành vi nguy hiểm như hút thuốc và sử dụng ma túy bất hợp pháp, từ đó làm tăng khả năng viêm nhiễm các vi rút khác.

HAART làm giảm cả hai, cô nói thêm, "đó có thể là lý do tại sao điều trị sớm có liên quan đến cả tuổi thọ dài hơn và năm khỏe mạnh hơn."

Mặc dù HAART là giải pháp hiệu quả tối ưu nhất, Marcus cho biết nghiên cứu chỉ ra rằng bệnh nhân và bác sĩ cần thận trọng trong việc ngăn ngừa, chẩn đoán và kiểm soát các bệnh mãn tính khác ở những bệnh nhân nhiễm HIV.

Ý nghĩ đó đã được tán thành bởi Tiến sĩ Wendy Armstrong, người đồng tác giả một bài xã luận đi kèm với những phát hiện.

Armstrong là một giáo sư trong bộ phận của các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Y Emory ở Atlanta.

"Thực sự có một sự khác biệt nổi bật về tuổi thọ", cô nói. "Và tôi nghĩ điều này có nghĩa là để thực sự chăm sóc tốt cho những người nhiễm HIV, chúng tôi thực sự cần suy nghĩ kỹ hơn về cách chúng tôi theo dõi và ngăn ngừa các bệnh mãn tính khác một cách chuyên sâu hơn."

Những phát hiện được công bố trực tuyến vào ngày 15 tháng 6 trên JAMA Network Open.

Các câu hỏi liên quan