Báo động sự gia tăng "tự ngộ độc" ở trẻ em và thanh thiếu niên

Báo động sự gia tăng "tự ngộ độc" ở trẻ em và thanh thiếu niên

Số trường hợp tự nhiễm độc ở trẻ em và thanh thiếu niên không chỉ gia tăng mà bắt đầu ở độ tuổi trẻ hơn, theo nghiên cứu mới của Đại học Sydney và Trung tâm Thông tin Poisons của bang NSW.

Theo công bố trên BMJ Open sáng nay, nghiên cứu báo cáo về ngộ độc có chủ ý (quá liều) ở những người trẻ Úc từ 5-19 tuổi từ 2006 đến 2016, dựa trên một cơ sở dữ liệu lớn (70 % các cuộc gọi đến các trung tâm thông tin về chất độc của Úc).
Nghiên cứu cho thấy có hơn 33.500 người tự ngộ độc ở những người trẻ tuổi từ năm 2006 - 2016, với mức tăng 98% trong thời gian này. Các chất gây độc phổ biến nhất là các chất có sẵn trong cộng đồng như các sản phẩm gia dụng và thuốc không kê đơn như paracetamol và các chất thường được kê cho trẻ em và thanh thiếu niên như thuốc chống trầm cảm.

Tự nhiễm độc là loại tự gây hại phổ biến nhất ở Úc, chiếm 80% các trường hợp.

"Số lượng tự ngộ độc ở những người trẻ tuổi đã tăng gần gấp đôi trong thập kỷ qua, thật đáng báo động" Tiến sĩ Rose Cairns, từ Trường Dược của Đại học Sydney là chuyên gia về chất độc cao cấp tại Trung tâm Thông tin Poisons của NSW cho biết.

"Chúng tôi thấy việc tự đầu độc đang xảy ra ở độ tuổi trẻ hơn và độ tuổi bị ảnh hưởng nhiều nhất là những người sinh sau năm 1997.

"Dữ liệu cho thấy rằng phụ nữ có nhiều khả năng vượt hơn tỷ lệ 3:1 so với số lượng nam giới trong nghiên cứu của chúng tôi"

"Các loại thuốc phổ biến nhất có liên quan là thuốc giảm đau không kê đơn như paracetamol và ibuprofen, cũng như thuốc chống trầm cảm và thuốc an thần"

Nghiên cứu cũng điều tra các xu hướng phân phối thuốc trong cơ sở dữ liệu chương trình lợi ích dược phẩm (PBS).

"Chúng tôi cũng đã xem xét việc sử dụng thuốc thần kinh ở trẻ em và thanh thiếu niên, và thấy sự gia tăng lớn, đặc biệt là với thuốc chống trầm cảm. Thuốc thần kinh được sử dụng để điều trị các triệu chứng rối loạn tâm thần như thuốc trầm cảm, thuốc an thần, thuốc chống lo âu và thuốc ADHD (Rối loạn tăng động giảm chú ý)".

"Chúng tôi nhận thấy có sự chồng chéo đáng kể giữa thuốc thần kinh và thuốc được sử dụng phổ biến ở các trường hợp tự nhiễm độc, điều đó có thể có nghĩa là những người trẻ tuổi đang dùng quá liều thuốc thần kinh được kê đơn cho họ", bác sĩ Cairns nói.

"Tự làm hại là một yếu tố rủi ro chính cho việc tự tử cuối cùng, vì vậy những phát hiện đáng báo động này có thể làm tăng tỷ lệ tự tử ở Úc."

Kết quả nghiên cứu:

  • Có 33.501 vụ ngộ độc có chủ ý ở những người ở độ tuổi 5 đến19, trong giai đoạn 2006-2016.
  • Với mức tăng 8,39% mỗi năm, và mức tăng 98% trong giai đoạn 2006-2016.
  • Nữ giới vượt trội so với nam giới với tỷ lệ 3:1 khi dùng quá liều.
  • Các chất thường dùng nhất trong tự ngộ độc là paracetamol, ibuprofen, fluoxetine, ethanol, quetiapine, paracetamol / opioid kết hợp, sertraline và escitalopram.
  • Phân phối thuốc tâm thần cũng tăng lên, với các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc SSRIs (trong điều trị trầm cảm) tăng 40% ở những người từ 5-14 tuổi và 35% ở những người trong độ tuổi 15-19 từ 2012 đến 2016.
  • Fluoxetine là SSRI (trong điều trị trầm cảm) được phân phối nhiều nhất.
  • Dùng thuốc an thần tăng 11% ở những người từ 5-19 tuổi.
  • Dùng thuốc chữa ADHD (Rối loạn tăng động giảm chú ý) tăng 14 phần trăm ở những người từ 5-19 tuổi.
  • Dùng các thuốc benzodiazepin (được sử dụng cho chứng lo âu) giảm 6% ở những người từ 5-19 tuổi.

"Kết quả nghiên cứu báo hiệu một thế hệ ngày càng có xu hướng tự làm hại bản thân và ngày càng được kê đơn thuốc dùng để điều trị các triệu chứng rối loạn tâm thần", giáo sư cao cấp của Giáo sư Dược lâm sàng Nicholas Buckley từ Đại học Y Sydney, Trung tâm Charles Perkins cho biết. Trung tâm Thông tin Poisons của NSW.

"Những phát hiện này báo hiệu sự Stress cực độ ngày càng tăng ở trẻ em và thanh thiếu niên".

"Tự tử là nguyên nhân gây tử vong phổ biến thứ ba ở thanh thiếu niên trên toàn thế giới. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng tự làm hại là một yếu tố rủi ro chính cho tự tử sau này, vì vậy mối lo ngại của chúng tôi là điều này có thể báo trước sự gia tăng tỷ lệ tự tử trong tương lai của Úc".

"Chúng tôi không phải là những người duy nhất nhìn thấy điều này, với các vấn đề tương tự được ghi nhận ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, cho thấy đây có thể là một xu hướng toàn cầu".

"Những kết quả nghiên cứu liên quan này chỉ ra rằng thế hệ này cần một cách tiếp cận khác để xây dựng các chiến lược đối phó và điều trị tâm lý," ông nói.

Tỷ lệ tự làm hại tăng mạnh trong thời niên thiếu, đặc biệt là ở phụ nữ. Người ta ước tính rằng khoảng 10 % thanh thiếu niên đã tự làm hại mình tại một thời điểm nào đó, với việc tự đầu độc là hình thức tự hại phải nhập viện phổ biến nhất ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Những người tự nhiễm độc có nguy cơ tự tử cao hơn, đặc biệt là trong năm ngay sau khi họ tự đầu độc.