Bão Cytokine COVID-19 có thực sự tồn tại không?

Bão Cytokine COVID-19 có thực sự tồn tại không?

Các protein gây viêm, còn được gọi là Cytokine, đóng một vai trò quan trọng trong phản ứng miễn dịch. Nếu phản ứng miễn dịch này quá mạnh, hay còn được gọi là "Bão Cytokine", có thể gây hại cho bệnh nhân. "Bão Cytokine" được cho rằng góp phần làm tăng mức độ trầm trọng ở những bệnh nhân COVID-19. Sau khi tiến hành đo một số Cytokine quan trọng ở bệnh nhân COVID-19 và nhiều bệnh nặng khác, các nhà nghiên cứu tại trung tâm y tế đại học Radboud hiện đã chỉ ra rằng không thể nhận dạng COVID-19 bằng "Bão Cytokine". Điều này có thể để lại hệ quả cho việc điều trị những bệnh nhân này, các nhà nghiên cứu cho biết trên JAMA.

"Bão Cytokine" ở bệnh nhân COVID-19 không được xác định rõ ràng. Trong nhiều trường hợp, các Cytokine khác nhau được đánh giá và chưa có sự so sánh với các loại bệnh khác. Do đó, vẫn còn tồn tại sự nghi ngờ và không chắc chắn về "Bão Cytokine" ở những bệnh nhân này.

Những nhóm bệnh nhân khác nhau

Các nhà nghiên cứu từ khoa Chăm sóc Chuyên sâu (IC) của trung tâm y tế đại học Radboud hiện đã đo nồng độ của ba Cytokine thiết yếu trong máu bệnh nhân tại khoa này với một vài tình trạng khác nhau. Họ cũng thực hiện điều tương tự với bệnh nhân COVID-19 bị nhiễm trùng hô hấp cấp tính nặng (ARDS), bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng do vi khuẩn (có thể bị ARDS hoặc không), và bệnh nhân nhập viện sau khi ngừng tim hoặc chấn thương nghiêm trọng. Những Cytokine này được đo bằng cách giống nhau ở những nhóm bệnh nhân.

"Bão Cytokine"?

Trong năm nhóm bệnh nhân nói trên, nồng độ của yếu tố hoại tử u alpha (TNF-α) cũng như interleukins 6 và 8 (IL-6, IL-8) đã được đo. Kết quả thật đáng chú ý. Nhà nghiên cứu Matthijs Kox cho biết: "Mức độ Cytokine tại bệnh nhân COVID-19 ít tăng lên đáng kể so với bệnh nhân sốc nhiễm trùng và ARDS. Còn khi so sánh với bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn nhưng không bị ARDS, do đó không bị bệnh phổi nặng, bệnh nhân COVID-19 cũng cho thấy có nồng độ IL-6 và IL-8 thấp hơn rõ rệt. Nồng độ Cytokine ở bệnh nhân COVID-19 tương tự các bệnh nhân bị chấn thương hoặc ngừng tim, những tình trạng không xuất hiện "Bão Cytokine".

Những hệ quả khả thi

Kết quả từ nghiên cứu này cho thấy COVID-19 không hề được nhận dạng bằng "Bão Cytokine". Giáo sư Peter Pickkers của khoa Chăm sóc Chuyên sâu cho biết: "Tình trạng nghiêm trọng của những bệnh nhân COVID-19 nặng do đó không thể được lý giải bằng nồng độ protein viêm tăng cao trong máu. Điều này có nghĩa là những bệnh nhân này có khả năng không thể hưởng lợi từ các liệu pháp chống Cytokine."

Các câu hỏi liên quan