Bạn có bị ADHD không?

Bạn có bị ADHD không?

Đã có ai từng hỏi bạn có bị ADHD hay không? Và đây có lẽ là câu hỏi mà bạn cũng đang tự hỏi chính mình.

Hiện nay cách duy nhất để biết chắc chắn bạn có mắc phải tình trạng này không là gặp bác sĩ. Bởi vì rối loạn này có một số triệu chứng có thể xảy ra và chúng dễ dàng bị nhầm lẫn với các tình trạng khác, như trầm cảm hoặc lo lắng.

Mặc dù không chắc chắn về tình trạng này nhưng bạn nên được kiểm tra bởi các sĩ? Nhưng nếu bạn xuất hiện những vấn đề sau đây, bạn này có thể cần phải kiểm tra.

1. Mọi người nói bạn hay quên

Đôi khi mọi người hay bị thất lạc chìa khóa xe hoặc áo khoác. Nhưng nếu bạn bị ADHD, thì vấn đề này xảy ra thường xuyên. Ngoài ra bạn còn dành nhiều thời gian để tìm kiếm kính, ví, điện thoại và các vật dụng khác mỗi ngày. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể quên trả lời các cuộc điện thoại nhỡ, tin nhắn của bạn bè, tiền thanh toán hóa đơn hoặc bỏ lỡ các cuộc hẹn y tế.

2. Mọi người phàn nàn rằng bạn không nghe thấy những gì họ nói

Hầu hết mọi người thỉnh thoảng mất tập trung khi đang có một cuộc trò chuyện, đặc biệt là nếu có TV gần đó hoặc một cái gì đó khác thu hút sự chú ý của họ. Nhưng nếu bạn bị ADHD, điều này xảy ra thường xuyên và ở mức độ nghiêm trọng hơn, ngay cả khi không có phiền nhiễu xung quanh. Bạn vẫn im lặng như thể không có chuyện gì xảy ra.

3. Bạn thường trễ hẹn

Khi bạn bị ADHD, thì việc quản lý thời gian là một thách thức không ngừng. Bởi vì tình trạng này khiến bạn hay quên đi thời hạn hoàn thành công việc hoặc các cuộc hẹn bị bỏ lỡ trừ khi bạn cố gắng tránh né điều đó.

4. Bạn gặp khó khăn trong việc tập trung

Bạn thường gặp các vấn đề về sự chú ý, đặc biệt là tập trung trong thời gian dài hoặc chú ý đến chi tiết, đây là một trong những đặc điểm nổi bật của tình trạng này. Bên cạnh đó, trầm cảm, lo lắng và rối loạn nghiện cũng có thể ảnh hưởng đến sự tập trung của bạn và nhiều người bị ADHD cũng có một hoặc nhiều vấn đề này. Vì vậy, bác sĩ có thể hỏi bạn rất nhiều câu hỏi để họ có thể nhận biết được những yếu tố nào gây ra vấn đề chú ý của bạn.

5.Bạn luôn không hoàn thành mọi thứ

Bạn luôn gặp các vấn đề về sự chú ý và trí nhớ, điều này có thể khiến cho việc bắt đầu hoặc hoàn thành các dự án của bạn trở nên khó khăn, đặc biệt là những vấn đề mà bạn biết sẽ mất rất nhiều sự tập trung để hoàn thành. Mặt khác, triệu chứng này cũng có thể là dấu hiệu của trầm cảm.

6. Bạn có vấn đề về hành vi khi còn nhỏ

 

Để được chẩn đoán mắc ADHD khi trưởng thành ngay cả khi những triệu chứng ban đầu không đi kèm với chẩn đoán chính thức, bạn cần phải có sự chú ý và tập trung khi còn nhỏ.

Mọi người có thể đã buộc tội bạn lười biếng trở lại như thời thơ ấu. Hoặc họ có thể nghĩ rằng bạn đang mắc phải một tình trạng khác như trầm cảm hay lo lắng.

Nếu bạn thực sự được chẩn đoán mắc chứng rối loạn khi còn nhỏ, bạn vẫn có thể tái phát lại tình trạng này trong tương lai. Thông thường các triệu chứng thay đổi khi bạn già đi, và không phải ai cũng vượt qua nó.

 

7. Bạn không thể kiểm soát tính bốc đồng

Vấn đề này còn hơn cả việc ném một thanh kẹo vào giỏ hàng của bạn ở nơi thanh toán. Mặc dù bạn biết những hành động của bạn có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, nhưng bạn vẫn thực hiện như chạy xe vượt đèn đỏ bởi vì bạn nghĩ rằng bạn có thể vượt chúng trong tích tắt hoặc bạn không thể giữ im lặng khi bạn đang có điều muốn nói (mặc dù bạn luôn biết bạn nên làm gì).

8. Bạn không thể sắp xếp mọi thứ ngăn nắp

Bạn có thể nhận thấy vấn đề này nhiều hơn trong công việc. Ngoài ra bạn có thể gặp khó khăn khi thiết lập các ưu tiên, theo dõi các nhiệm vụ và đáp ứng thời hạn của dự án.

9. Bạn luôn cảm thấy bồn chồn

Trẻ em bị ADHD thường rất hiếu động, nhưng đối với người lớn, họ có nhiều khả năng hay bồn chồn hoặc sốt ruột. Không những thế bạn cũng có thể nói quá nhiều và làm gián đoạn người khác.

10. Bạn không thể kiểm soát cảm xúc của mình

Bạn có thể ủ rũ hoặc cáu kỉnh, thường xuyên thể hiện sự thất vọng, cảm thấy không có động lực hoặc dễ nổi giận. Mặt khác ADHD có thể khiến bạn khó quản lý cảm xúc (như khó chịu) hoặc theo dõi hành vi phù hợp khi bạn buồn bã.

Nhận chẩn đoán

 

Hiện không có bất cứ xét nghiệm nào có thể kiểm tra tình trạng này. Thay vào đó, các bác sĩ và nhà tâm lý học có thể thu thập thông tin về những gì bạn đang gặp phải và có bao nhiêu triệu chứng xảy ra với bạn, ví dụ: Khi nào chúng bắt đầu, chúng đã kéo dài trong bao lâu và mức độ nghiêm trọng của chúng.

Để được chẩn đoán mắc ADHD, bạn cần có một số triệu chứng, không chỉ một hoặc hai. Những triệu chứng này đã ảnh hưởng đến công việc, các mối quan hệ hoặc các lĩnh vực quan trọng khác trong cuộc sống của bạn. Mặt khác, bác sĩ sẽ loại trừ các tình trạng khác hoặc tìm hiểu xem bạn có xảy ra một rối loạn nào khác hay không.

Hiện nay, một số phương pháp điều trị có thể giúp bạn quản lý tình trạng này. Vì vậy, nếu bạn trả lời “” cho rất nhiều câu hỏi mà bác sĩ đặt ra, hãy xem xét một cuộc hẹn với bác sĩ. Việc phát hiện ADHD càng sớm, bạn càng có cơ hội được bắt đầu điều trị sớm hơn.

Các câu hỏi liên quan