Ảnh hưởng của stress với nhân viên công sở

Ảnh hưởng của stress với nhân viên công sở

Chất lượng của sức khỏe

Stress được hiểu đơn giản là trạng thái suy nhược thần kinh khi chịu quá nhiều áp lực. Đừng bao giờ xem thường mức độ nguy hiểm cũng như ảnh hưởng của stress với chúng ta. Nhiều khi đây chính là căn nguyên cho những căn bệnh nghiêm trọng nếu như bạn không biết cân bằng và ngăn chặn ngay từ đầu như đột quỵ, tiểu đường, suy hô hấp, mất ngủ… Stress ảnh hưởng đến hầu hết các bộ phận trên cơ thể như:

 • Ảnh hưởng đến làn da.
 • Ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch.
 • Ảnh hưởng hệ thống miễn dịch.
 • Ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa.
 • Ảnh hưởng đến não bộ, tập trung và sự ghi nhớ.

Stress có thể gây ra sự thay đổi các hormone, cholesterol và tăng triglycerid, tăng huyết áp… Những ảnh hưởng này sẽ tích tụ và tăng dần đều theo thời gian, ảnh hưởng không tốt đến tâm lý và sức khỏe. Bạn cần quan tâm hơn đến sức khỏe của mình khi nhận thấy một trong những dấu hiệu không ổn về sức khỏe để đảm bảo mình luôn đủ năng lực để làm việc thật tốt.

Lời khuyên cho bạn chính là đi gặp bác sĩ chuyên khoa ngay khi cảm nhận ảnh hưởng của stress lên cơ thể của mình ngày càng trầm trọng.

Hiệu quả của công việc

Khi bị stress trong công việc, bạn sẽ có cảm giác mệt mỏi và nhàm chán với những công việc hàng ngày. Sự hứng thú, nhiệt huyết và sức sáng tạo ban đầu sẽ không còn nữa, thay vào đó là cảm giác tiêu cực, chán chường, bế tắc trước mọi quyết định. Thời gian làm việc mỗi ngày trung bình khoảng 8 tiếng, chiếm 1/3 thời gian mỗi ngày, nếu bạn không cảm thấy vui vẻ thoải mái khi đi làm thì đây là dấu hiệu bạn đang bị stress bởi công việc.

Nguyên nhân của stress do công việc có thể là do:

 • Thay đổi công việc yêu thích.
 • Nơi làm việc không ổn định.
 • Áp lực về năng suất công việc cao.
 • Thiếu nhân sự, tăng ca, công tác nhiều.
 • Môi trường làm việc ồn ào, ô nhiễm, nóng nực…
 • Người quản lý chèn ép, đe dọa, thiếu chuyên nghiệp...

Theo một thống kê tại Mỹ gần đây cho thấy rằng, có hơn 50% trong số 550 triệu ngày nghỉ việc của người Mỹ mỗi năm là do stress, gần 50% công nhân có triệu chứng kiệt quệ sức lực cả tinh thần lẫn thể chất. Chi phí cho ảnh hưởng của stress từ công việc là 300 tỉ USD/ năm (nghỉ việc, giảm năng suất, thay người làm việc, khám bệnh, phí bảo hiểm…). Đặc biệt, thống kê cho thấy có 60% đến 80% tai nạn nghề nghiệp là do stress mà ra. Đây là một con số đáng báo động và cần được quan tâm để điều chỉnh, cân bằng, giảm bớt áp lực từ stress do công việc gây ra.

Tuy nhiên, nghĩ theo một cách tích cực, stress ở một liều lượng nhất định cũng là một dạng động lực để bạn có thể hoàn thành xuất sắc công việc bằng tất cả khả năng của mình. Bạn chỉ cần biết cách cân bằng, kiểm soát và làm mọi thứ đi đúng quỹ đạo thì stress cũng có thể là động lực thúc đẩy và gia tăng cảm hứng cho bạn làm việc.

Blog.generali-life