Am hiểu về bệnh tim - Chẩn đoán và điều trị

Am hiểu về bệnh tim - Chẩn đoán và điều trị

Làm thế nào để tôi biết nếu tôi bị bệnh tim?

Trong chẩn đoán bệnh tim, trước tiên, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn mô tả các triệu chứng và tiền sử bệnh của bạn. Trong đó tình trạng thể chất của bạn cũng sẽ được đánh giá thông qua một cuộc kiểm tra y tế tiêu chuẩn. Ngoài ra những âm thanh chói tai hoặc huýt sáo, được gọi chung là tiếng thổi của tim, có thể cung cấp manh mối quan trọng về vấn đề về tim. Sau đó nếu bác sĩ nghi ngờ đó là bệnh tim, các xét nghiệm sâu hơn được thực hiện để tìm hiểu điều gì đang thực sự xảy ra bên trong trái tim.

Một điện tâm đồ, hoặc ECG - electrocardiogram, thường là thử nghiệm đầu tiên được thực hiện. Bằng cách ghi lại hoạt động điện trong tim, ECG nhanh chóng phát hiện ra bất kỳ bất thường nào có thể là nguồn gốc của sự cố hoặc cơ tim đã hay đang bị tổn thương do thiếu máu cục bộ (thiếu máu giàu oxy).

Tuy nhiên thông tin chi tiết có thể được thu thập bằng cách chụp ảnh tim bằng Xquang, nhiều loại khác như CT, MRI hoặc công nghệ hạt nhân hay thông qua chụp động mạch, đây là một kỹ thuật đặc biệt cho phép chụp ảnh chi tiết mạch máu. Siêu âm tim (đánh giá siêu âm của tim) cũng có thể xác định tim và van hoạt động tốt như thế nào.

Bên cạnh đó các xét nghiệm khác có thể bao gồm kiểm tra gắng sức, có hoặc không có hình ảnh bổ sung của tim và kiểm tra tinh vi cho chứng loạn nhịp tim (như xét nghiệm điện sinh lý hoặc xét nghiệm EP - electrophysiology).

Phương pháp điều trị bệnh tim là gì?

Chăm sóc y tế là điều cần thiết một khi bệnh tim được chẩn đoán. Mục tiêu của điều trị là ổn định tình trạng, kiểm soát các triệu chứng trong thời gian dài và cung cấp phương pháp chữa trị khi có thể.

Trong đó giảm căng thẳng, chế độ ăn uống và thay đổi lối sống là chìa khóa trong việc quản lý bệnh tim, nhưng chăm sóc thông thường chủ yếu được sử dụng là thuốc và phẫu thuật. 

Lối sống và tim của bạn

Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá. Bạn cũng nên có thói quen của tập thể dục, bởi vì tập thể dục tăng cường tim và mạch máu, làm giảm căng thẳng, và đã được chứng minh là giảm huyết áp trong khi cũng làm tăng HDL (tốt) cholesterol. Trong những thập kỷ gần đây, nhiều nghiên cứu được thực hiện và cho thấy uống rượu điều độ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nhưng nhiều hơn một ly mỗi ngày đối với phụ nữ, hoặc nhiều hơn một đến hai mỗi ngày đối với nam giới, là không được khuyến khích.

Ngoài ra hãy học cách thư giãn có thể giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh tim. Mặc dù thành công sẽ thay đổi từ người này sang người khác, nhưng các kỹ thuật giảm căng thẳng đã được chứng minh giúp giảm huyết áp, rối loạn nhịp tim và các phản ứng cảm xúc như lo lắng, tức giận và thù địch đều có liên quan đến bệnh tim mạch vành, đau thắt ngực và đau tim. Tuy nhiên sự lựa chọn của kỹ thuật thư giãn là tùy thuộc vào mỗi người. Nhưng một số đã được chứng minh là có lợi như thiền, thư giãn tiến bộ, yoga và đào tạo phản hồi sinh học .

Dinh dưỡng, ăn kiêng và tim của bạn

Ngay cả những thay đổi khiêm tốn trong chế độ ăn uống và lối sống cũng có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim. Đầu tiên là thừa cân, đặc biệt là ở phần giữa, có thể dẫn đến huyết áp cao và bệnh tiểu đường. Nhưng nếu chỉ số của bạn cao hơn 20% so với cân nặng lý tưởng (cho tuổi, chiều cao và giới tính), điều này sẽ làm căng thẳng khả năng hiệu quả bơm máu của tim. Mặc dù giảm tiêu thụ natri và chất béo chuyển hóa là rất quan trọng để giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, nhưng điều không kém quan trọng là tăng lượng trái cây, rau quả tươi cũng như các nguồn chất béo và protein lành mạnh (như từ cá, các loại hạt, các mặt hàng từ đậu nành, bơ, v.v.) hoặc các loại ngũ cốc giàu chất xơ chưa qua chế biến.

Gần đây một số nghiên cứu đã phát hiện ra một lượng lớn chất xơ, từ thực phẩm hoặc chất bổ sung, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Mặc dù tốt nhất là lấy chất xơ từ các nguồn thực phẩm, nhưng chất bổ sung cũng có thể giúp bạn có được chất xơ cần thiết hàng ngày. Ví dụ: psyllium và methylcellulose.

Bên cạnh đó tăng lượng chất xơ của bạn từ từ giúp ngăn ngừa khí và chuột rút. Điều quan trọng nữa là cũng phải tăng lượng chất lỏng mà bạn uống hàng ngày.

Điều trị bệnh động mạch vành

Điều trị bằng thuốc có thể bao gồm aspirin hàng ngày và các loại thuốc như thuốc ức chế ACE  và thuốc chẹn beta. Ngoài ra phương pháp điều trị cũng có thể nhắm mục tiêu vào huyết áp và cholesterol cao, đây là hai yếu tố nguy cơ chính cho bệnh mạch vành. Ngoài ra, bác sĩ có thể đề nghị các phương pháp điều trị phẫu thuật như đặt ống thông bong bóng, tên tiếng anh là balloon angioplasty (thường sử dụng stent để mở mạch) hoặc phẫu thuật tim hở để vượt qua các động mạch tim bị chặn.

Điều trị suy tim

Điều trị thường phụ thuộc vào nguyên nhân gây suy tim, nhưng thường bao gồm các loại thuốc giúp kiểm soát các triệu chứng, chẳng hạn như thuốc lợi tiểu để làm sạch cơ thể, thuốc chẹn beta để ngăn chặn sốc phản vệ và thuốc ức chế ACE giúp điều chỉnh và cân bằng lượng natri - kali cũng như cải thiện mức huyết áp. Ngoài ra các thiết bị như máy tạo nhịp tim và máy khử rung tim đôi khi được cấy ghép để cải thiện chức năng của tim hoặc ngăn ngừa chứng loạn nhịp tim chết người. Không những thế trong các trường hợp rất nghiêm trọng, ghép tim có thể cần được cân nhắc.

Điều trị chứng loạn nhịp tim

Điều trị tình trạng này tùy thuộc vào loại rối loạn nhịp tim của bạn, nhưng có thể bao gồm các loại thuốc để bình thường hóa nhịp tim, như thuốc chẹn beta, hiện có nhiều loại thuốc mới hơn để giúp chuyển đổi nhịp tim của bạn trở lại bình thường, chúng cũng có thể ngăn ngừa cục máu đông (như warfarin và dabigatran), và "cardioversion" (Phục hồi nhịp tim cho người loạn nhịp tim), đây là một phương pháp điều trị liên quan đến việc truyền một cú sốc điện mạnh đến tim để chuyển nhịp tim trở lại bình thường.

Điều trị bệnh van tim

Trong trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân có thể cần dùng thuốc để điều trị suy tim, hoặc phẫu thuật để sửa chữa hoặc thay thế van bất thường.

Điều trị bệnh viêm màng ngoài tim

Viêm màng ngoài tim thường tự giảm, nhưng nó cũng có thể được điều trị bằng các thuốc chống viêm như aspirin hoặc trong trường hợp nghiêm trọng, có thể được sử dụng hormone corticosteroid. Thỉnh thoảng, chất lỏng phải được dẫn lưu từ màng ngoài tim bằng cách sử dụng một cây kim dài và mỏng được chèn cẩn thận qua ngực. Nhưng nếu đây là một tình trạng mãn tính và đang phát triển, thì phẫu thuật mở cửa sổ màng ngoài tim có thể cần được thực hiện để cho phép chất lỏng này chảy ra.

Một trường hợp hiếm gặp là viêm màng ngoài tim trở thành một tình trạng mãn tính, phẫu thuật có thể cần thiết để tạo ra một con đường cho chất lỏng thừa chảy ra bên trong hoặc loại bỏ túi màng ngoài tim hoàn toàn.

Điều trị bệnh cơ tim giãn (Bệnh cơ tim)

Điều trị bệnh cơ tim giãn sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản, nhưng thường bao gồm các biện pháp tương tự được sử dụng cho bệnh nhân suy tim. Và kết quả cũng phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Trong các trường hợp được lựa chọn, phẫu thuật ghép tim có thể được đề nghị.

Điều trị bệnh tim bẩm sinh

Hiện tại một số tình trạng nhỏ có thể tự hết, hoặc được điều trị dễ dàng bằng thuốc. Đối với những trường hợp phức tạp hơn thường có thể được điều trị bằng phẫu thuật, nếu cần thiết. Rất hiếm khi, vấn đề về tim nghiêm trọng đến mức không thể sửa chữa.

Bổ sung chế độ ăn uống cho bệnh tim

Cho đến nay một số bổ sung chế độ ăn uống đang được nghiên cứu để xác định liệu chúng có giúp điều trị bệnh tim mạch vành hiệu quả hay không. Chúng bao gồm L-Carnitine, coenzyme Q10 và tỏi. Tuy nhiên cho đến nay, chúng không được khuyến cáo sử dụng trong điều trị hoặc phòng ngừa bệnh tim.

Còn đối với vitamin E - C đã được nghiên cứu rộng rãi và dường như không làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim. Nói chung, một người sẽ nhận được những lợi ích lớn nhất từ vitamin và các vi chất dinh dưỡng khác nếu chúng được tiêu thụ như một phần và toàn bộ thực phẩm.

Các câu hỏi liên quan