Ai không nên dùng thuốc chống nấm griseofulvin?

Ai không nên dùng thuốc chống nấm griseofulvin?

Có người khuyên tôi nên uống thuốc griseofulvin. Tôi có nên uống thuốc này không? Thuốc có gây tác dụng phụ nguy hiểm nào không? Mong bác sĩ cho lời khuyên.

Trần Bích Ngà (Nam Định)

Chị Ngà thân mến! Griseofulvin là kháng sinh chống nấm dưới dạng vi tinh thể, lấy từ penicillium griseofulvum hoặc từ các penicillium khác. Thuốc được chỉ định dùng để điều trị các bệnh nấm da, nấm tóc và móng, bao gồm nấm da thân thể, nấm da chân, nấm râu, nấm da đầu và nấm móng do các loài Trichophyton, Microsporum hoặc Epidermophyton nhạy cảm gây ra. Không nên dùng thuốc này để điều trị các bệnh do nhiễm nấm nhẹ hoặc thông thường đáp ứng với các thuốc chống nấm bôi tại chỗ.

Chị đã dùng thuốc trị nấm dạng kem bôi mà tình trạng bệnh không khỏi hẳn, thì có thể sử dụng griseofulvin đường uống. Tuy nhiên việc dùng thuốc phải được bác sĩ thăm khám và chỉ định. Không được tự ý dùng vì thuốc chống nấm griseofulvin gây nhiều tác dụng phụ như: Nhức đầu (khoảng 50% người bệnh), biếng ăn, hơi buồn nôn, nổi mày đay, phát ban do mẫn cảm với ánh sáng, ban đỏ đa dạng, ban dạng mụn nước hoặc dạng sởi...

Thuốc được chỉ định dùng để điều trị các bệnh nấm da.

Thuốc được chỉ định dùng để điều trị các bệnh nấm da.

Griseofulvin có khả năng gây độc nặng, do đó người bệnh điều trị dài ngày phải kiểm tra thường kỳ chức năng thận, gan và máu. Cần ngừng thuốc nếu có hiện tượng giảm bạch cầu hạt. Một số hiếm trường hợp có thể xảy ra các tác dụng phụ nguy hiểm, thường do dùng liều cao và/hoặc điều trị kéo dài. Vì griseofulvin đôi khi gây phản ứng mẫn cảm với ánh sáng, nên trong thời gian dùng thuốc, người bệnh cần tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Phản ứng mẫn cảm với ánh sáng có thể làm nặng thêm bệnh lupus ban đỏ.

Người bệnh bị rối loạn chuyển hóa porphyrin, suy tế bào gan và những người có tiền sử mẫn cảm với thuốc tuyệt đối không dùng thuốc. Đặc biệt, không dùng griseofulvin cho phụ nữ mang thai hoặc dự định mang thai, vì có thể gây quái thai hay sẩy thai.

Vì những nguyên nhân trên, chị vẫn nên đi khám tại cơ sở chuyên khoa để được tư vấn và điều trị đúng bệnh.

DS. Nguyễn Thanh Lâm

Các câu hỏi liên quan