ADHD ở người trưởng thành và các mối quan hệ

ADHD ở người trưởng thành và các mối quan hệ

Chồng bạn có bao giờ phàn nàn rằng bạn không bao giờ lắng nghe? Có phải vợ bạn nói rằng cô ấy cảm thấy như bạn chỉ là một đứa trẻ trong nhà? Bạn bè của bạn đã mất kiên nhẫn với bạn vì bạn luôn trễ hẹn?

ADHD có thể là nguyên nhân chính góp phần làm bạn mất uy tín hoặc khó giao tiếp tốt với mọi người xung quanh cho dù bạn không cố ý. Các tình trạng này bắt đầu từ thời thơ ấu, nhưng nó vẫn có thể xuất hiện trở lại ở tuổi trưởng thành. Thậm chí một số trường hợp, còn không biết họ bị ADHD cho đến khi họ trưởng thành, và nếu bạn mắc phải ADHD, rối loạn này sẽ gây ra nhiều vấn đề trong các mối quan hệ.

5 Dấu hiệu cảnh báo

Hiện tại triệu chứng ADHD của từng người thường khác nhau. Tuy nhiên vẫn có một số vấn đề phổ biến dường như ảnh hưởng đến mối quan hệ của những người lớn mắc ADHD, liệu những lời phàn nàn sau đây có thể quen thuộc với bạn hay không

1. ''Bạn có nghe những gì tôi nói hay không?''

Nếu bạn đã từng bị người khác nói điều tương tự như trên, thì những người thân yêu và bạn bè khi tiếp xúc với bạn có thể sẽ gặp khó khăn trong việc thu hút sự chú ý từ bạn. Đây là lý do tại sao họ có thể thất vọng với bạn. Mặt khác, bạn sẽ cảm thấy như những người xung quanh đang cằn nhằn mình.

2. ''Bạn không bao giờ dọn dẹp ở đây''

Cắt cỏ. Rửa chén. Gấp quần áo. Đây là những công việc trong gia đình, có thể là một thách thức đối với những người bị ADHD (ở tuổi trưởng thành).

Nếu những người thân hoặc bạn bè nói với bạn rằng bạn không làm, hãy lùi lại và xem xét liệu họ nói có đúng hay không. Ngoài ra hãy đặt câu hỏi cho bản thân như: Lần cuối bạn vứt rác là khi nào? Liệu sự bừa bộn của bạn có gây ảnh hưởng đến gia đình?

Các thành viên trong gia đình có thể đang phải làm việc nhiều hơn so với bạn, vì vậy hãy chia sẻ công việc công bằng để giữ cho gia đình luôn vui vẻ và hoạt động trơn tru.

3. ''Bạn không bao giờ làm những gì bạn nói hay hứa''

Bạn đã hứa rằng sẽ đến trận bóng rổ của con trai mình vào lúc 4:30 chiều. Nhưng sau đó bạn bị phân tâm trong công việc và bạn đã quên mất việc thực hiện lời hứa với con của mình.

''Những người bị ADHD thường hay quên với những ý định mà họ hứa sẽ thực hiện. Thực tế điều này không giống như nói dối hoặc lừa gạt mà đơn giản là vì họ quên'' Steven Safren, Tiến sĩ, giám đốc y học hành vi trong khoa tâm thần học tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts cho biết.

4. ''Làm thế nào bạn có thể quên một lần nữa?''

Bạn có cảm thấy như bạn luôn bị khiển trách vì quên đi mọi thứ, nhưng thực sự không ai nói cho bạn biết về tình trạng này?

Hãy xem xét điều này: Tình trạng này thường khiến mọi người quên những điều họ nói. Và điều đó có thể dẫn đến những vấn đề lớn trong các mối quan hệ. Có lẽ đã đến lúc tìm hiểu xem họ có nói đúng về mình không, nếu mọi người hay nhắc về tính hay quên của bạn trong nhiều năm.

5. ''Tôi không thể tin rằng bạn đã mua nó và bạn biết chúng tôi không thể mua được!''

Chiến đấu về tài chính lại là một vấn đề khác. Khó khăn trong việc chi tiêu tài chính là triệu chứng thường thấy ở những người mắc phải ADHD. Họ thường có thói quen chi tiêu liều lĩnh và khó tiết kiệm tiền.

Phải làm gì?

Nếu bạn hoặc ai đó bạn đang nghi ngờ bản thân bị ADHD, điều đầu tiên bạn nên làm là tìm hiểu về rối loạn và cách chẩn đoán.

Bắt đầu bằng cách xem qua các tài liệu từ các trang web, từ các tổ chức như trẻ em và người lớn bị Rối loạn Thiếu tập trung/Tăng động (CHADD) và Trung tâm Quốc gia về ADHD. Các trang web này có thể giúp bạn tìm các bác sĩ địa phương và các nhóm hỗ trợ nơi bạn có thể gặp những người gặp phải vấn đề tương tự. Bạn cũng có thể tìm hiểu làm thế nào để kiểm tra tình trạng này.

Mối quan hệ

Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh, hãy làm việc với bác sĩ để giải quyết các vấn đề bạn gặp phải hàng ngày. ADHD ở người trưởng thành thường được điều trị bằng một loạt các loại thuốc, huấn luyện kỹ năng và tâm lý trị liệu, bao gồm tư vấn cho các cặp vợ chồng và liệu pháp hành vi nhận thức.

Nếu bạn có người phối ngẫu hoặc đối tác (vợ/chồng), điều quan trọng là họ phải tham gia. Bởi vì họ có thể các chuyên gia điều trị biết những phương pháp điều trị nào đang hoặc không hiệu quả.

Đây là một hướng điều trị tốt nếu ai đó có một đối tác hỗ trợ, bởi vì bạn và người hỗ trợ có thể làm việc cùng nhau, theo một cách tích cực để giải quyết rối loạn, theo ông Safren cho biết. Và đây được xem là tác nhân giúp cả hai sớm cải thiện mối quan hệ ngày càng tốt hơn.

Huấn luyện kỹ năng hoặc huấn luyện viên có thể giúp những người mắc ADHD (ở tuổi trưởng thành) đưa ra và đạt được các mục tiêu về mối quan hệ. Điều này có thể bao gồm các kỹ năng xây dựng giúp bạn quản lý thời gian và học được cách tổ chức tốt hơn.

Thực tế mức độ cải thiện mà bạn có thể mong đợi trong các mối quan hệ, sẽ khác nhau ở mỗi người, các chuyên gia cho biết. 

Nhưng thông thường, các cặp vợ chồng có thể làm cho cuộc sống của họ tốt hơn và tìm lại được một số niềm vui cũng như sự lãng mạn có thể đã biến mất khỏi mối quan hệ trong một thời gian, Chuyên gia tâm lý Arthur Robin, Tiến sĩ, giáo sư tâm thần học tại Đại học Wayne State ở Detroit cho biết.

Các câu hỏi liên quan