17 cách thường thức để giảm bớt trầm cảm

17 cách thường thức để giảm bớt trầm cảm

Hãy để thú cưng của bạn làm phiền

Đôi khi thú cưng của bạn thực sự có thể trở thành người bạn tốt nhất của bạn, và đó là liệu pháp tốt. Khi bạn chơi với thú cưng, bạn sẽ loại bỏ hết nhữn suy nghĩ tiêu cực. Và khi bạn chăm sóc thú cưng, bạn tập trung vào thứ gì đó bên ngoài bản thân, đây có thể là một trị liệu.

Ăn uống thông minh để nâng đỡ tâm trí và cơ thể

Hiện tại không có thực phẩm cụ thể nào giúp điều trị trầm cảm, nhưng một chế độ ăn uống lành mạnh có thể góp một phần của kế hoạch điều trị tổng thể. Do đó việc xây dựng bữa ăn và đồ ăn nhẹ với nhiều trái cây, rau và ngũ cốc là một ý kiến không tồi.

Chọn thực phẩm để tăng cường tâm trạng của bạn

Một số nghiên cứu cho thấy axit béo omega-3 và vitamin B12 với các hóa chất trong não có thể gây ảnh hưởng đến tâm trạng và các chức năng khác của não. Mức độ thấp có thể được liên kết với trầm cảm. Do đó, bạn nên bổ sung thêm các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ và cá thu (có omega-3). Ngoài ra, hạt lanh, các loại hạt, đậu nành, và rau xanh đậm cũng có thể đem lại nhiều lợi ích. Bên cạnh đó hải sản cũng là một nguồn B12 tốt, còn đối với những người ăn chay có thể tăng cường thêm trong ngũ cốc, các sản phẩm từ sữa và các chất bổ sung.

Hãy thử Carbs ít chất béo 

Carbonhydrate làm tăng mức serotonin hóa học trong não, giúp tăng cảm giác hạnh phúc. Vì vậy bạn có thể nhận được carbs từ rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt, cũng giúp cung cấp chất xơ cho cơ thể.

Uống ít cafein

Bạn có thực sự cần ly cà phê thứ ba không? Lo lắng thường xảy ra cùng với trầm cảm. Do đó việc uống quá nhiều caffeine có thể khiến bạn bồn chồn hoặc lo lắng. Mặc dù hiện tại các nhà khoa học chưa tìm thấy mối liên hệ rõ ràng giữa caffeine và trầm cảm, nhưng việc cắt giảm nó có thể giúp giảm khả năng mắc bệnh và cải thiện giấc ngủ.

Điều trị đau và đau đầu

Khi bạn đau, thật khó để giữ tâm trạng tốt. Do đó bạn cần làm việc với nhóm chăm sóc sức khỏe để điều trị chứng trầm cảm và nỗi đau của bạn.

Làm việc để thay đổi cảm giác của bạn

Tập thể dục có tác dụng gần như là thuốc chống trầm cảm ở một số người. Đôi khi bạn không cần phải chạy marathon mà chỉ cần đi dạo với một người bạn. Thời gian trôi qua, hoạt động nhiều hơn cho đến khi bạn tập thể dục vào hầu hết các ngày trong tuần. Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn về thể chất, ngủ ngon hơn vào ban đêm và tăng cường tâm trạng.

Chọn một bài tập bạn thích

Nếu bạn không thích chạy, bạn có thể không chịu đựng được việc tập luyện cho cuộc đua 10K. Nhưng bạn có thể thực hiện một kế hoạch tập thể dục mà bạn thích. Bạn có thể đi dạo, chơi gôn mà không cần xe đẩy, đi xe đạp, làm việc trong vườn, chơi tennis hoặc đi bơi. Điều quan trọng là bạn hãy chọn một cái gì đó mà bạn thích. Sau đó, bạn sẽ mong đợi nó và cảm thấy tốt hơn khi bạn làm điều đó. 

Tập thể dục được hỗ trợ từ một người khác

Kết nối với mọi người có thể giúp bạn vượt qua cảm giác uể oải, cô đơn của trầm cảm. Do đó hãy tham gia một nhóm tập thể dục hoặc làm việc với một người bạn. Bởi vì điều này có thể giúp bạn giữ liên lạc và có hỗ trợ cho bạn đi đúng hướng.

Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ ánh sáng mặt trời

Bạn luôn cảm thấy chán nản hơn trong những tháng tối và lạnh? Có thể bạn đang bị rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD). Nó phổ biến nhất vào mùa đông, khi có ít ánh sáng mặt trời. Bạn có thể điều trị SAD bằng liệu pháp ánh sáng, thuốc chống trầm cảm, bổ sung Vitamin D và liệu pháp nói chuyện.

Khám phá sự sáng tạo của bạn

Vẽ tranh, chụp ảnh, âm nhạc, đan len hoặc viết trong một tạp chí là tất cả những cách bạn có thể khám phá cảm xúc của mình và thể hiện những gì trong tâm trí của bạn đang suy nghĩ. Mục tiêu không phải là để tạo ra một kiệt tác mà là làm điều gì đó mang lại niềm vui cho bạn. Nó có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về con người và cảm giác của bạn.

Dành thời gian thư giãn chánh niệm

Căng thẳng và lo lắng được xem là những triệu chứng đầu tiên của trầm cảm và làm cho căn bệnh này khó phục hồi hơn. Do đó việc học cách thư giãn, có thể giúp khôi phục cảm giác bình tĩnh và kiểm soát. Ngoài ra, bạn có thể xem xét một lớp yoga hoặc thiền. Hoặc đơn giản là bạn có thể nghe nhạc êm dịu trong khi tắm.

Tham gia vào cộng đồng của bạn

Khi bạn dành thời gian cho mọi người hoặc khiến bạn quan tâm, điều này có thể giúp bạn lấy lại ý thức về mục đích. Và nó không mất nhiều thời gian để bắt đầu. Bạn có thể tình nguyện tham gia vào một tổ chức từ thiện. Hoặc tham gia một nhóm thảo luận tại thư viện hoặc tại nhà thờ. Bạn sẽ cảm thấy tốt về bản thân khi gặp gỡ những người mới và làm những điều mới.

Giữ bạn bè và gia đình trong cuộc sống của bạn

Những người yêu bạn muốn hỗ trợ bạn. Nếu bạn tìm cách tránh xa họ, họ không thể giúp bạn. Do đó, nếu bạn cho họ giúp đỡ, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn rất nhiều. Ví dụ: bạn có thể gọi cho một người bạn và rủ họ đi dạo. Hay có thể mời đối tác của bạn một tách cà phê. Điều này có thể giúp bạn chia sẻ tình trạng trầm cảm của bạn. Và sẽ cảm thấy tốt hơn khi có ai đó lắng nghe bạn.

Bạn cần ngủ đủ giấc

Trầm cảm khiến bạn khó có thể nghỉ ngơi tốt. Một số người có thể sẽ ngủ quá nhiều. Nhưng những người khác lại không thể ngủ dễ dàng. Do đó khi bạn hồi phục, bạn nên tập lại thói quen ngủ sớm vào ban đêm. Bắt đầu bằng cách đi ngủ và thức dậy cùng một lúc mỗi ngày. Sử dụng các kỹ thuật thư giãn để giúp bạn trôi quên đi những mệt mỏi và căng thẳng. Điều này giúp cho tâm trí và cơ thể của bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Tránh rượu và ma túy

Những tác nhân này có thể làm chậm quá trình phục hồi trầm cảm và có thể làm cho tình trạng của bạn tồi tệ thêm. Do đó, nếu bạn có vấn đề với rượu và ma túy, hãy yêu cầu giúp đỡ ngay. Bởi vì bạn sẽ có nhiều cơ hội tốt hơn để vượt qua trầm cảm.

Bám sát điều trị

Tập thể dục, chế độ ăn uống lành mạnh và các thói quen tốt khác có thể giúp bạn cảm thấy tích cực về cuộc sống của mình. Nhưng nó không thể thay thế các điều trị y tế hoặc những phương pháp trị liệu như nói chuyện. Trầm cảm là một căn bệnh nghiêm trọng, và nó có nguy cơ dẫn tới tự tử. Do đó nếu bạn đang nghĩ về việc làm hại chính mình, hãy nhờ giúp đỡ ngay. Và không bao giờ tự ý dừng lại hoặc thay đổi điều trị mà không thảo luận với bác sĩ.