Tỷ lệ nhiễm HPV ở phụ nữ dưới 40 tuổi gia tăng, khiến nguy cơ mắc các bệnh ung thư của họ cao hơn

Tỷ lệ nhiễm HPV ở phụ nữ dưới 40 tuổi gia tăng, khiến nguy cơ mắc các bệnh ung thư của họ cao hơn

Theo một nghiên cứu của Đại học Michigan, tỷ lệ nhiễm papillomavirus ở người đang gia tăng ở những phụ nữ (sinh sau năm 1980) không được tiêm vắc-xin HPV, khiến nguy cơ mắc các bệnh ung thư liên quan đến HPV của họ tăng cao.

Hiện tại hơn 90% các bệnh ung thư liên quan đến HPV có thể phòng ngừa được, thì HPV gây ra hơn 40.000 trường hợp ung thư mới ở Hoa Kỳ mỗi năm, bao gồm ung thư cổ tử cung, hầu họng, hậu môn và các bệnh ung thư sinh dục khác. Vì thế, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh ước tính rằng ít nhất một nữa nam và nữ giới có hoạt động tình dục có thể sẽ nhiễm virus một lần trong đời.

Andrew Brouwer, nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Michigan, cho biết: Nếu chúng ta biết nhóm đối tượng nào có tỷ lệ nhiễm HPV cao nhất, thì việc ngăn ngừa ung thư thông qua tiêm chủng và sàng lọc sẽ được thực hiện tốt hơn.

Vào năm 2003 các xét nghiệm HPV sinh dục dành cho phụ nữ đã được bắt đầu thực hiện còn ở nam giới là năm 2013, tuy nhiên không có bất cứ dự đoán chính xác nào về tỷ lệ mắc và nhiễm HPV (đã thay đổi) trong nhiều thập kỷ qua trước khi vắc-xin được bắt đầu sử dụng cho phụ nữ vào năm 2006 và nam giới vào năm 2009.

Brouwer chia sẻ: Các phân tích trước đây chỉ tập trung vào các biện pháp lây nhiễm HPV (DNA virus) ở hiện tại hoặc nhiễm trùng HPV (kháng thể) trong quá khứ, đôi khi tạo ra các kết quả khác nhau, khiến các chuyên gia khó dự đoán xu hướng của bệnh ở hiện tại và trong tương lai.  

Để phân tích, Brouwer và các đồng nghiệp đã phát triển một mô hình sử dụng cả dữ liệu nhiễm trùng HPV và dữ liệu nhiễm trùng trong quá khứ, cũng như sử dụng các phép tính toán học về các cơ chế lây nhiễm, phục hồi và tạo kháng thể cơ bản, nhằm vẽ ra một viễn cảnh tốt hơn về tỷ lệ nhiễm HPV trong hiện tại và quá khứ.

Mặc dù mô hình của họ đã nhận ra tỷ lệ nhiễm HPV có thể gia tăng đáng kể ở các độ tuổi trong thời gian gần đây, nhưng cuối cùng điều họ quan tâm là việc tiêm vắc-xin HPV có thể kiểm soát các kết quả bất lợi liên quan đến HPV, bao gồm cả mụn cóc ở bộ phận sinh dục và ung thư. Các câu hỏi vẫn tiếp tục được đặt ra, chẳng hạn như "tại sao có sự lây nhiễm HPV cao nhất ở những người từ 45 đến 55 tuổi?".

"Có phải tất cả mọi người có hoạt động tình dục đều có nguy cơ cao nhiễm vi-rút HPV trong suốt cuộc đời của họ? Hay đó chỉ là một chức năng sinh học hoặc thay đổi hành vi của con người khi đến độ tuổi này?" Brouwer nói.

Brouwer cho biết thêm: Hiện nhóm của ông giờ đang nỗ lực tìm hiểu cách thức lây truyền vi-rút giữa các cơ quan sinh dục, miệng và hậu môn, và lên kế hoạch nghiên cứu những người trẻ tuổi bị nhiễm HPV ở nhiều vị trí khác nhau.