Tại sao vắc-xin HPV lại quan trọng đến như vậy?

Tại sao vắc-xin HPV lại quan trọng đến như vậy?

HPV (còn được gọi là papillomavirus ở người), là một căn bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất ở Hoa Kỳ, với 14 triệu trường hợp mới được chẩn đoán mỗi năm.

Đa phần mọi người đều có thể ngăn ngừa virus, tuy nhiên một số loại virus nhất định vẫn có thể dẫn đến ung thư sau nhiều năm tiếp xúc. Trên thực tế, tại Mỹ mỗi năm lại có thêm 30.000 trường hợp mắc các bệnh ung thư liên quan đến HPV. 

Từ những dữ liệu trên Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ đã ước tính tình trạng này có thể giảm đáng kể nếu tất cả trẻ em được tiêm vắc-xin HPV (nhắm vào các chủng HPV liên quan nhiều nhất đến ung thư). Tuy nhiên hiện giờ có nhiều trường hợp (trẻ) thiếu hụt những thông tin về hình thức phòng ngừa ung thư quan trọng này.

Sau đây là các loại bệnh ung thư liên quan đến HPV như:

  • Ung thư cổ tử cung, âm đạo và âm hộ ở phụ nữ.
  • Ung thư dương vật ở nam giới.
  • Ung thư vòm họng và hậu môn ở cả hai giới.

Vào năm 2016, một loại vắc-xin lần đầu tiên được phê duyệt tại Hoa Kỳ, có thể ngăn ngừa tới 90% các bệnh ung thư cũng như mụn cóc ở bộ phận sinh dục, theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ. 

Bất chấp hiệu quả của vắc-xin và mức độ an toàn của nó, với hơn 80 triệu liều đã được sử dụng, thì những quan điểm sai lầm từ phụ huynh đã khiến cho trẻ không được tiêm phòng sớm. Một số phụ huynh nghĩ nó không cần thiết bởi vì con họ chưa hoạt động tình dục, hoặc con trai thì không cần thiết tiêm chủng, hay việc tiêm phòng có thể gia tăng hoạt động tình dục ở thanh thiếu niên, tuy nhiên tất cả những quan điểm trên điều sai lầm.

Thực tế vắc-xin hiệu quả nhất khi được tiêm trong độ tuổi từ 11 đến 12 tuổi. Ở độ tuổi này, nó bao gồm hai liều, cách nhau từ 6 đến 12 tháng. Đối với trẻ lớn hơn và người lớn, thì được tiêm 3 liều trong 6 tháng.

Tất cả các công ty bảo hiểm tư nhân được yêu cầu thanh toán chi phí cho thanh thiếu niên và những trường hợp trong Đạo luật bảo vệ bệnh nhân và chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền. Tuy nhiên, phụ huynh cần nói chuyện với bác sĩ nhi khoa để xem thời điểm nào tiêm vắc-xin HPV cho trẻ là thích hợp.

Đối với những người trưởng thành chưa được tiêm vắc-xin HPV khi còn nhỏ, họ không cần quá lo lắng, bởi vì vào năm 2018 - FDA đã mở rộng giới hạn độ tuổi tiêm vắc-xin lên đến 45 tuổi cho cả nam và nữ. Vì vậy mọi người phải hiểu rằng biện pháp phòng này ngừa mạnh mẽ như thế nào.