Semaphorin liên quan đến kháng thuốc trong ung thư phổi

Semaphorin liên quan đến kháng thuốc trong ung thư phổi

Hiện nay, ung thư phổi vẫn là một trong những nguyên chính dẫn đến tử vong trên toàn cầu, mặc dù hiện nay mọi người đã hiểu sâu hơn về những nền tảng di truyền đằng sau căn bệnh này, bao gồm các đột biến thúc đẩy nó. Và trong đó đột biến gen EGFR được biết đến là một yếu tố nguy cơ đặc biệt gây ra ung thư phổi và đây cũng là nguyên nhân gây ra kháng thuốc đối với các phương pháp điều trị hiệu quả khác, nhưng hiện tại cơ chế đằng sau điều này vẫn chưa được xác định rõ ràng.

Vì thế trong một nghiên cứu mới được báo cáo trên JCI Insight, các nhà nghiên cứu tại Đại học Osaka đã tiết lộ tầm quan trọng của một loại protein có tên Semaphorin 7a trong việc kháng một loại thuốc ung thư quan trọng có tên là  EGFR-TKIs trong các tế bào bị đột biến trong ung thư biểu mô tuyến, dạng phổ biến nhất của ung thư phổi. Và từ nghiên cứu này của các nhà nghiên cứu đã mở đường cho việc thử nghiệm protein này qua đó có thể dự đoán hoặc tiên lượng cho bệnh nhân và có khả năng nhắm mục tiêu vào nó để điều trị bệnh này.

Với những nghiên cứu trước đó, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy đột biến điều khiển, có thể thúc đẩy sự tăng sinh tế bào, hạn chế khả năng của cơ thể hoặc các loại thuốc giúp kiềm chế những thay đổi ung thư, và đây là một yếu tố quan trọng trong việc cố gắng điều trị ung thư. Vì thế đột biến gen EGFR được biết đến là phổ biến ở ung thư biểu mô tuyến phổi, vì vậy, nhóm nghiên cứu đã tìm kiếm các gen khác đã được đánh giá cao và được kết hợp với đột biến, từ đó xác định Semaphorin 7a.

Atsushi Kumanogoh, tác giả cao cấp cho biết: Sau khi chúng tôi xác định những biểu hiện cao của Semaphorin 7a liên quan đến đột biến EGFR trong xét nghiệm tế bào, và sau đó kết quả chúng tôi nhận được cho thấy tương đương với các mẫu lâm sàng trong ung thư biểu mô phổi ở người. Bên cạnh đó khi chúng tôi loại bỏ biểu hiện Semaphorin 7a, chúng tôi nhận thấy rằng các tế bào kháng thuốc EGFR-TKI đã bị giảm đi, tuy nhiên khi chúng tôi biểu hiện quá mức protein này thì kết quả cho thấy ngược lại so với khi chúng tôi loại bỏ nó.

Không dừng lại ở đó, nhóm nghiên cứu lại tiếp tục điều tra cơ chế đằng sau hiệu ứng này và tiết lộ rằng mức độ cao của Semaphorin 7a có thể dẫn đến ức chế apoptosis, đây là quá trình cơ thể loại bỏ các các tế bào bất thường hoặc các tế bào chết. Và từ phát hiện này cho thấy các tế bào ung thư có thể dễ dàng bị loại bỏ khi Semaphorin 7a đang ở mức cao.  

Izumi Nagatomo, đồng tác giả cho biết: Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng việc tập trung vào Semaphorin 7a có thể đem lại giá trị trong  dự đoán và tiên lượng của ung thư biểu mô tuyến phổi. Và đối với việc điều trị căn bệnh này, thì những phát hiện của chúng tôi đem lại nhiều lợi ích, cũng như đã chỉ ra hiệu quả trong điều trị tích cực có thể được mở rộng thêm về việc kết hợp các chất ức chế EGFR và chất ức chế MEK trong các tế bào ung thư phổi kháng thuốc.

Qua đó nhóm nghiên cứu hy vọng nghiên cứu của họ sẽ thúc đẩy cuộc chiến chống ung thư phổi, nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân và dẫn đến khả năng kiểm soát bệnh cao hơn.