Quản lý các yếu tố nguy cơ là giải pháp tiềm năng giúp hạn chế biến chứng phẫu thuật ung thư

12/03/2019, 14:26
Quản lý các yếu tố nguy cơ là giải pháp tiềm năng giúp hạn chế biến chứng phẫu thuật ung thư

Mới đây, trong một nghiên cứu dựa trên 142 bệnh nhân chuẩn bị phẫu thuật ung thư, các nhà nghiên cứu của Johns Hopkins đã phát hiện ra các yếu tố nguy cơ tâm lý xã hội như trầm cảm, khả năng phục hồi, thiếu nguồn lực khẩn cấp cùng với các yếu tố nguy cơ về y tế như huyết áp cao hay là bệnh tiểu đường cho thấy có sự liên kết với biến chứng phẫu thuật cao hơn.

Bác sĩ Ira Leeds, một nhà nghiên cứu thuộc Khoa Phẫu thuật tại Đại học Y khoa Johns Hopkins cho biết: Khi nói đến phẫu thuật, luôn được xem là phương pháp điều trị ung thư nhanh nhất có thể. Tuy nhiên trong nghiên cứu này của chúng tôi lại thấy rằng có những điều kiện khác liên quan đến đời sống tâm lý xã hội của bệnh nhân mà chúng ta có thể quản lý được, và điều này giúp bệnh nhân có thể đạt kết quả tốt hơn sau phẫu thuật.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng nghiên cứu của họ tuy không được thiết kế để xác định nguyên nhân và kết quả, nhưng lại có thể xác định mối liên hệ giữa các yếu tố rủi ro và kết quả.

Trong một báo cáo về nghiên cứu, được công bố vào ngày 7 tháng 1 trên Annals of Surgical Oncology, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy các yếu tố tâm lý xã hội như tâm trạng, khả năng xử lý căng thẳng của bệnh nhân có thể được xếp vào một nhóm, bên cạnh đó đối với những bệnh nhân có tiền sử ma túy, rượu hoặc nghiện thuốc lá đều có liên kết kém với kết quả phẫu thuật. Trong nghiên cứu này cũng đưa ra lưu ý cho bệnh nhân, cần dành thêm thời gian để giải quyết những vấn đề này, có thể giúp giảm các biến chứng và cải thiện kết quả phẫu thuật.

Leeds cho biết nghiên cứu của ông đã được thúc đẩy một phần bởi vì kết quả đem lại tốt hơn mong đợi và được ghi nhận trong các phương pháp phẫu thuật khác chẳng hạn như giảm cân và phẫu thuật chỉnh hình. Trong các lĩnh vực đó, ông lưu ý, các bác sĩ phẫu thuật thường yêu cầu bệnh nhân của họ phải có tâm lý xã hội tốt và lên kế hoạch trước khi phẫu thuật, bởi vì những vấn đề như bỏ thuốc lá và kế hoạch chăm sóc sau phẫu thuật có thể dẫn đến ít tác dụng phụ hơn.

Tuy nhiên điều mà các nhà nghiên cứu đang xem xét là liệu đó có phải là trường hợp của bệnh nhân phẫu thuật ung thư hay không, vì thê các nhà nghiên cứu đã soạn một bảng câu hỏi đặc biệt dựa trên các thuật ngữ và khái niệm phổ biến được sử dụng nhằm đo lường các yếu tố nguy cơ tâm lý xã hội. Ví dụ, các câu hỏi như: "Bạn hồi phục tốt như thế nào sau một sự kiện khó khăn, hoặc khả năng bạn có thể đối phó và chăm sóc nhiễm trùng nhỏ ở nhà sau phẫu thuật hay không?"

Từ tháng 3 đến tháng 10 năm 2017, các nhà nghiên cứu đã thực hiện khảo sát cho 142 bệnh nhân trước khi họ phẫu thuật ung thư bụng tại Bệnh viện Johns Hopkins hoặc tại các chi nhánh khác. Mỗi khảo sát mất trung bình 10 phút để hoàn thành và yêu cầu bệnh nhân xếp hạng câu trả lời trong khoảng 20 câu hỏi theo thang điểm từ 1 đến 5.

Trung bình độ tuổi bệnh nhân tham gia vào nghiên cứu là 65, trong đó nam giới chiếm 56% và 23% là có kết quả bất thường. Ngoài ra, hơn một nửa số bệnh nhân có khối u gan hoặc tụy và phần còn lại chủ yếu là khối u đại trực tràng. Từ những kết quả này các nhà nghiên cứu đã đánh giá kết quả của bệnh nhân sau 30 ngày phẫu thuật có thể xuất hiện những biến chứng như nhiễm trùng, đông máu, chảy máu do phẫu thuật, đau tim, các vấn đề về thận, đột quỵ và hôn mê.   

Trong số những bệnh nhân đã phẫu thuật, có 43% xảy ra các yếu tố rủi ro y tế khác trước khi phẫu thuật, chẳng hạn như huyết áp cao, tiểu đường, bệnh phổi hoặc suy tim, và tất cả những dấu hiệu này đều có thể dẫn đến các biến chứng sau phẫu thuật. Ngoài ra, gần 3/4 bệnh nhân có ít nhất một yếu tố rủi ro tâm lý xã hội, phổ biến nhất là hút thuốc lá (43%) và những hạn chế khác (29%).

Sau tất cả những gì đã phát hiện, các nhà nghiên cứu cho rằng yếu tố nguy cơ về tâm lý xã hội không có khả năng dẫn đến biến chứng của bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư. Tuy nhiên, họ nghĩ rằng nếu bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ y tế hay tâm lý xã hội, điều khiến cho họ có nguy cơ bị biến chứng sau phẫu thuật cao hơn (28%) so với những người không có các yếu tố đó, ngay cả sau khi bổ sung các biến chứng liên quan đến các yếu tố nguy cơ y tế.

Đối với những bệnh nhân có hai yếu tố nguy cơ y tế hoặc nhiều yếu tố nguy cơ tâm lý xã hội đều có nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật cao gấp 3,4 lần so với những người không có yếu tố nguy cơ.

Từ kết quả trong nghiên cứu này cho thấy đây là một cơ hội tốt để thử nghiệm các can thiệp mới tập trung vào việc quản lý nguy cơ tâm lý xã hội trước khi phẫu thuật nhằm cải thiện kết quả, và đó là những gì mà chúng tôi dự định thực hiện tiếp theo, ông Leeds nói.