Phương pháp điều trị tương tự như spa giảm thiểu triệu chứng ở bệnh nhân ung thư

Phương pháp điều trị tương tự như spa giảm thiểu triệu chứng ở bệnh nhân ung thư
 
Từ năm ngoái, Charlie Yommer thường không quan tâm tới sức khỏe của bản thân. Đó là trước khi bị ung thư.

Vì thế vào giữa năm 2017, các bác sĩ đã phát hiện Yommer, 58 tuổi, bị ung thư tuyến tiền liệt. Sau đó ông đã được hẹn đến chẩn đoán ung thư bàng quang vào tháng sáu sau. Với chẩn đoán thứ hai, một bệnh ung thư tích cực hơn, có nghĩa là Yommer, cư dân quận Garrett, và vào những buổi thực hiện hóa trị ông luôn phải lái xe gần 3 giờ đến Bệnh viện Johns Hopkins. Tuy nhiên vào một ngày trước khi điều trị, Yommer vô tình dừng chân tại Four Seasons Baltimore.

Hiện nay, Yommer là một trong số những bệnh nhân đang chuyển sang các phương pháp điều trị tương tự như spa để giảm bớt các triệu chứng ung thư. Và các phương pháp đó như sau chăm sóc da mặt, châm cứu và mát xa vốn có vẻ phù hợp hơn cho các khách hàng spa, nhưng các nghiên cứu hiện tại cho thấy các phương pháp điều trị như vậy có thể giúp giảm đau, giảm sưng và cải thiện tầm nhìn của bệnh nhân bằng cách giống như y học cổ truyền nhưng đôi khi không thể đem lại hiệu quả.

Mặc dù các dịch vụ như vậy đã có sẵn tại các bệnh viện như Trung tâm Y tế Đại học Maryland và Trung tâm Y tế Mercy, Tuy nhiên Four Seasons Spa là một trong những cơ sở phi y tế mới nhất ở Baltimore có thể cung cấp những trị liệu được thiết kế cho khách hàng bị ung thư. Và vào năm 2018 Spa Harbor East cũng đã bắt đầu cung cấp chăm sóc da cho bệnh nhân ung thư, một liệu trình điều trị bằng IS Clinical được thiết kế để làm ẩm và làm trẻ hóa làn da của bệnh nhân.

Với phương pháp này Yommer nhận thấy được những lợi ích vượt xa các loại huyết thanh và mặt nạ đã được sử dụng cho khuôn mặt của anh.

Yommer cho biết: Là một bệnh nhân ung thư, nhiều lúc ông suy nghĩ không biết phải làm gì tiếp theo, tuy nhiên từ lúc ông bắt đầu liệu pháp điều này giúp ông thư giãn. Và khi được điều trị bằng hóa chất hoặc hóa trị thì sẽ làm da của bệnh nhân bị khô. Ngoài ra, những vết đỏ sẽ biểu hiện ở nhiều vị trí khác nhau trên da. Vì thế khi liệu trình này giúp làm ẩm làn da. Và bệnh nhân sẽ nhận thấy họ như một người mới. Không những thế liệu trình này giúp giảm đi sự kích ứng, viêm ở trên da và giúp bệnh nhân thư giãn, thông thường liệu trình này mất khoảng 25 phút. 

Và mặc dù hiện tại có rất ít bằng chứng khoa học ủng hộ những lợi ích từ việc chăm sóc da mặt trong điều trị ung thư, nhưng vẫn có những tài liệu ủng hộ các tác động tích cực của phương pháp điều trị như xoa bóp và châm cứu ở bệnh nhân ung thư, Tiến sĩ Elizabeth Nichols, giám đốc Khoa Ung thư của Đại học Maryland cho biết: Đã có những lựa chọn đang được bác sĩ chấp nhận và tư vấn rộng rãi hơn giống như một phần của chăm sóc ung thư. 

Ngoài ra, cô cho biết thêm: Nhìn chung, trong cộng đồng ung thư, sự tập trung này ngày càng tăng vào những lợi ích của các liệu pháp tích hợp, vì vậy tôi nghĩ rằng đây được xem là bằng chứng chắc chắn. Và tất nhiên là nó không phải là xu hướng.

Bên cạnh đó Nichols đã theo dõi những bệnh nhân từng trải qua việc châm cứu hoặc loại bỏ thuốc nhằm giảm bớt những cơn đau của họ, và cô nhận thấy đã có rất nhiều trường hợp khác bị buồn nôn do hóa trị liệu mặc dù các triệu chứng đã có chiều hướng giảm xuống.

Donna Chang, một y tá và chuyên gia thẩm mỹ đứng đầu tại Mercy Medispa, đã đồng ý thực hiện châm cứu điều trị một loạt các triệu chứng.

Và cô cho biết: Bất cứ điều gì mà bệnh nhân đang trải qua, hoặc bất kỳ đứa trẻ nào bị tác dụng phụ từ hóa trị thì liệu pháp châm cứu cho thấy có thể liên quan đến việc giảm đi căng thẳng và đây là đều tuyệt vời.

Còn đối với xoa bóp, thì những kỹ thuật đã được chứng minh là làm giảm đau, mệt mỏi, phù bạch huyết, sưng ở cánh tay và đôi khi bệnh nhân ung thư gặp phải do sự tích tụ chất lỏng trong hệ thống bạch huyết.

Mary Aguilera-Titus, một nhà trị liệu xoa bóp làm việc tại Bệnh viện Suburban và Bệnh viện Sibley Memorial, lẫn trong mạng lưới Hopkins cho biết: Bây giờ cách chúng tôi nghĩ về massage ung thư được xem là một trọng tâm chuyên môn. Và tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà họ có thể sẽ được chăm sóc những liệu trình massage phù hợp.  

Bên cạnh đó, các nhà trị liệu đã sử dụng nhiều kỹ thuật tương tự trên bệnh nhân ung thư và họ sẽ được thực hiện liệu trình massage tiêu chuẩn, tuy nhiên các nhà trị liệu sẽ tính đến các yếu tố như mức độ máu, mật độ xương, từ đó họ sẽ điều chỉnh tốc độ, hướng và vị trí của massage để giảm thiểu sự khó chịu cho bệnh nhân.

Aguilera-Titus cho biết: Thực tế toàn bộ vấn đề trong điều trị không đưa ra yêu cầu nào lớn hơn về cơ thể, tâm trí, tinh thần của họ và nếu bệnh nhân có thể đáp ứng đầy đủ những yêu cầu trên thì việc điều trị sẽ được bắt đầu.

Hiện nay, Nichols được biết đến là một chuyên viên điên về ung thư vú và ung thư phụ khoa, không những thế cô rất khuyến khích các cuộc trò chuyện về các phương pháp điều trị thay thế đối với bệnh nhân của mình, và từ đó bệnh nhân của cô ngày càng quan tâm đến việc bổ sung những liệu trình chăm sóc bằng y học phi truyền thống. Và những liệu pháp này có thể tìm kiếm dễ dàng tại Trung tâm Y học Tích hợp của Đại học Maryland, nơi Nichols khuyến khích bệnh nhân nên tìm hiểu và tư vấn.

Và cô cho biết: Hiện nay có rất nhiều bệnh nhân ung thư vú của cô đã thoải mái chia sẻ về những hiệu quả mà liệu pháp này mang lại trong cuộc trò chuyện mà không cần cô phải hỏi về những điều đó như trước. 

Nhưng cô sẽ không kê toa cho bệnh nhân những loại thuốc thay thế trừ khi họ mong muốn.  

Cô luôn chia sẻ với bệnh nhân của mình rằng, nếu họ chỉ có những ý nghĩ tiêu cực, thì dù thế nào đi nữa, họ sẽ không bao giờ có sự tin tưởng vào một điều gì, nhưng đối với cô thì khác, cô luôn tin tưởng và cô biết bệnh nhân của cô cần gì, vì thế nếu suy nghĩ của bệnh nhân luôn lo sợ và lo lắng thì thật khó để có thể thấy được những lợi ích của liệu pháp này mang lại. Nhưng nếu bệnh nhân tin tưởng và cởi mở suy nghĩ, thì cô nghĩ rằng liệu pháp này rất có lợi cho bệnh nhân. 

Vì thế, Yommer chia sẻ ý tưởng từ việc được chăm sóc da mặt thường xuyên trong điều trị ung thư của mình với cô cháu gái. Và Cristy Brenneman là cháu gái của Yommer cũng là chuyên gia thẩm mỹ duy nhất tại Four Seasons đã được chứng nhận để cung cấp cung cấp chăm sóc da cho bệnh ung thư trong đó sử dụng các thành phần thực vật tiêu chuẩn y tế được thiết kế để làm ẩm và làm dịu da khô, đây là một kích thích tác dụng phụ thường gặp trong hóa trị.

Brenneman nói: Điều này hoàn toàn dựa trên kết quả khách quan, nơi mà những bệnh nhân ung thư khác mà chúng tôi chăm sóc cũng cho thấy mang lại nhiều hiệu quả. Vì thế đối với những trường hợp đang phải trải qua nhiều triệu chứng về tình trạng da, kích ứng, những điều tương tự như vậy cần ngay lập tức được sử dụng liệu pháp này.

Yommer cho biết: Mỗi khi ông đến Four Seasons Spa, ông sẽ thay một chiếc áo choàng sang trọng và nằm xuống một chiếc giường được sưởi ấm, đây là nơi ông được chăm sóc da mặt. Trong suốt liệu trình, chuyên viên sẽ dành 25 phút để thoa kem, huyết thanh, mặt nạ chứa nhiều vitamin, các yếu tố chống viêm và đặc tính chống nắng.

Sau khi điều trị kết thúc chú của cô nhận thấy được làn da của ông đã thay đổi và ngày càng trẻ hóa. 

Và đã có những nghi ngờ về điều đó, và đã có rất nhiều câu hỏi được đặt ra như: Bạn đã nói quá về việc chống lão hóa, phải không? đây như là một trò đùa.

Ngoài ra, kể từ khi Four Seasons bắt đầu cung cấp dịch vụ chăm sóc da mặt vào năm ngoái, Brenneman đã điều trị cho sáu bệnh nhân ung thư qua đó đánh giá những tích cực của liệu trình này mang lại. Và kết quả cho thấy làn da của họ rạng rỡ hơn, giảm đỏ và họ thoải mái hơn, cô nói.

Bên cạnh đó rất nhiều bệnh nhân của tôi nói rằng họ cảm thấy một cảm giác làn da của họ thật tươi trẻ, cô nói. Sau đó cảm giác của họ là sự biết ơn, hạnh phúc, và tôi nghĩ đó là điều quan trọng thứ hai.

Tuy nhiên, bệnh nhân cần phải cẩn thận với các liệu pháp thay thế mà họ tìm kiếm sẽ không can thiệp tiêu cực vào các phương pháp điều trị khác của họ. Chẳng hạn, với việc chăm sóc da cho bệnh ung thư, thì các chuyên gia thẩm mỹ đã bỏ qua các yếu tố truyền thống trên  khuôn mặt như chiết xuất, xông hơi, massage mặt để giảm nguy cơ kích ứng da và lây lan độc tố.

Ngoài ra châm cứu và xoa bóp cũng có thể đem lại một số rủi ro cho họ. Như châm cứu u có thể dẫn đến việc nhiễm trùng và không nên được sử dụng trên những bệnh nhân có số lượng bạch cầu thấp. Còn về xoa bóp thì không nên được áp dụng ngay sau khi phẫu thuật, hoặc gần các vị trí khối u.

Cô không muốn những bệnh nhân đến gặp cô chỉ để cô nhìn thấy họ như là một bệnh nhân ung thư. Aguilera-Titus cho biết. Nhưng đồng thời cô muốn đảm bảo rằng cô cùng các đồng sự đang cung cấp một liệu pháp an toàn và hiệu quả cho bệnh nhân.

Đó là lý do tại sao Nichols cố gắng thực hiện các cuộc trò chuyện về các phương pháp điều trị thay thế với bệnh nhân những người có thể tìm kiếm họ bên ngoài bệnh viện.

Nichols cho biết: Thực tế vẫn có một số tương tác tiêu cực xảy ra với những gì chúng tôi đang cố gắng làm cho bệnh nhân . Nhưng nếu chúng tôi không hỏi về điều đó, thì bệnh nhân sẽ làm điều đó bằng mọi cách, vì vậy chúng tôi mong muốn bệnh nhân cần biết về liệu trình này và khi đó chúng tôi có thể giúp cho bệnh nhân theo cách an toàn nhất có thể.