Phát triển sản phẩm ngăn ngừa rụng tóc cho bệnh nhân ung thư

Phát triển sản phẩm ngăn ngừa rụng tóc cho bệnh nhân ung thư

Hiện tại các nhà khoa học tại Đại học Huddersfield đang thực hiện một nghiên cứu với mục đích có thể hạn chế hoặc loại bỏ hoàn toàn tình trạng rụng tóc, đây là một trong những những tác dụng phụ phổ biến nhất trong điều trị ung thư. Để có thể làm được điều này họ đã thử nghiệm một loại dầu gội hoặc kem dưỡng với công thức đặc biệt có thể làm mát da đầu và hiệu quả của nó đã được quan sát thấy trong một nửa số trường hợp tham gia nghiên cứu.    

Nghiên cứu này nhận được hỗ trợ từ công ty Huddersfield PAXMAN (đây là một công ty công nghệ hàng đầu).

Đây là trung tâm nghiên cứu đa ngành đầu tiên trên thế giới tập trung vào công nghệ làm mát da đầu và nếu nghiên cứu này thành công sẽ là một bước ngoặt quan trọng cho bệnh nhân ung thư, Tiến sĩ Nikolaos Georgopoulos, cho biết. Ông là chuyên gia về ung thư, đã từng làm việc với PAXMAN từ năm 2011 và chính ông là người đưa ra những giải thích khoa học về công dụng hiệu quả của mũ làm mát mà công ty thiết kế, sản xuất và tiếp thị trên toàn cầu.

Loại mũ này được bệnh nhân sử dụng trong quá trình hóa trị. Thông thường các thiết bị làm mát da đầu giúp giảm nguy cơ rụng tóc và tỷ lệ thành công là gần 50% (với công dụng càng mát càng tốt), bác sĩ Georgopoulos nói. Đây là một loại mũ được làm từ silicon nhẹ và phù hợp với mọi đối tượng. Công ty PAXMAN đã làm việc với Tiến sĩ Ertu Unver của Đại học Huddersfield (nơi có các lĩnh vực chuyên môn bao gồm in 3-D và thiết kế sản phẩm) nhằm cải thiện thiết kế của mũ.

  

Hiện giờ, Trung tâm nghiên cứu đang nỗ lực cải thiện công nghệ làm mát da đầu để có thể loại bỏ 100% tình trạng rụng tóc trong quá trình hóa trị và đây được xem là một bước ngoặt quan trọng giúp các nhà khoa học tiếp tục thực hiện nghiên cứu việc nuôi cấy tóc trong phòng thí nghiệm, được thực hiện bởi Giảng viên cao cấp của Khoa học - Sinh học Tiến sĩ Iain Haslam. Điều này sẽ cho phép nghiên cứu chi tiết về độc tính của thuốc hóa trị.

Công nghệ này đã được phát triển và cấp bằng sáng chế là một trong những sản phẩm tự nhiên (có thể sử dụng song song với làm mát da đầu), có khả năng thành công lên đến 80% hoặc thậm chí là ngăn ngừa rụng tóc cho một số loại thuốc hóa trị. Vì thế một trong những nhiệm vụ của trung tâm nghiên cứu là sẽ cố gắng phát triển tốt nhất công nghệ đến các nang tóc da đầu, Tiến sĩ Georgopoulos nói. Khả năng cao là dầu gội hoặc kem dưỡng da có công thức đặc biệt có thể được sử dụng ngay trước hoặc trong khi điều trị.

Ngoài ra việc kết hợp sản phẩm này với công nghệ làm mát da đầu có thể trở thành quy trình tiêu chuẩn trong quá trình hóa trị, bác sĩ Georgopoulos dự đoán. Ông chia sẻ thêm: Trung tâm nghiên cứu sẽ bổ sung thêm nhiều nguồn lực, có chuyên môn cao nhằm xem xét các loại thuốc hóa trị mới khi chúng được sử dụng, nhằm khám phá vai trò của chúng trong tình trạng rụng tóc.

Nghiên cứu này được tham gia bởi các nhà khoa học hàng đầu như bác sĩ Georgopoulos, bác sĩ Unver và bác sĩ Haslam, thì trung tâm còn nhận được sự hỗ trợ tài chính từ công ty  PAXMAN, Đại học Huddersfield và Liên minh Châu Âu. Dự kiến giai đoạn đầu của nghiên cứu sẽ được tiến hành trong 5 năm và họ hy vọng các thử nghiệm lâm sàng của sản phẩm mới sẽ bắt đầu trước khi giai đoạn ban đầu kết thúc.   

Sự ủng hộ quan trọng cho Trung tâm đến từ Giám đốc điều hành của PAXMAN, Richard Paxman. Ông chia sẻ: Nghiên cứu này sẽ đưa các dự án R & D hiện tại của chúng tôi lên một cấp độ hoàn toàn mới và chúng tôi sẽ trở thành nhà cung cấp công nghệ làm mát da đầu duy nhất giúp ngăn ngừa rụng tóc dựa trên nghiên cứu sinh học, ông nói.

Hiện tại chúng tôi đang thực hiện một thử nghiệm quan trọng nhằm đạt được tầm nhìn dài hạn về việc ngăn ngừa 100% tình trạng rụng tóc.