Nhiều bệnh nhân tự ý sử dụng thuốc thay thế trong điều trị ung thư

Nhiều bệnh nhân tự ý sử dụng thuốc thay thế trong điều trị ung thư

Một nghiên cứu mới đây cho thấy cứ 3 bệnh nhân ung thư thì có 1 trường hợp sử dụng các liệu pháp bổ sung và thay thế, và họ thường giữ kín thông tin này với bác sĩ điều trị.

Đây là một vấn đề cần được quan tâm, đặc biệt là khi nói đến các loại thực phẩm chức năng và xạ trị ung thư, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Tiến sĩ Nina Sanford, trợ lý giáo sư về ung thư bức xạ tại Trung tâm Y tế UT Southwestern ở Dallas, cho biết: Đôi khi bệnh nhân không hề biết những ảnh hưởng tiêu cực của các chất bổ sung này. 

Những loại thực phẩm chất năng này là một loại hỗn hợp được kết hợp từ nhiều chất khác nhau. Trừ phi chúng tôi biết được họ đang sử dụng những loại thuốc nào, khi đó chúng tôi mới khuyên họ nên tránh sử dụng chúng trong thời gian xạ trị bởi vì có khả năng điều này sẽ gây trở ngại cho việc điều trị. Đặc biệt ở xạ trị, nếu chất oxy hóa tăng cao có thể làm cho các bức xạ giảm đi đáng kể.  

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã xem xét dữ liệu hơn 3.100 bệnh nhân ung thư tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ. Qua đó nhóm của Sanford phát hiện ra rằng các loại thực phẩm chức năng từ thảo dược là liệu pháp bổ sung và thay thế phổ biến nhất được sử dụng bởi các bệnh nhân ung thư, sau đó là trị liệu thần kinh cột sống.

Ngoài ra, một số các liệu pháp khác cũng được sử dụng như thiền, yoga và châm cứu.

Đã có 29% bệnh nhân trong nghiên cứu này đang sử dụng các liệu pháp bổ sung và thay thế mà không thông báo với bác sĩ của họ.

Hiện nay, các bệnh nhân trẻ tuổi là những đối tượng có nhiều khả năng sử dụng các liệu pháp bổ sung và thay thế, trong đó nữ giới sử dụng phổ biến hơn nam giới, nhưng tôi nghĩ họ đã thông báo với bác sĩ của họ, Sanford đã chia sẻ trong một bản tin của trung tâm.

Tuy nhiên thực tế lại đi ngược lại với suy nghĩ của cô và câu hỏi được đặt ra: "Tại sao họ phải giữ bí mật?" Bởi vì nhiều bệnh nhân nghĩ rằng bác sĩ của họ không hỏi hoặc có thể là bác sĩ không cần biết những liệu pháp thay thế hoặc bổ sung mà họ đang sử dụng.

Hiện tại, trong điều trị ung thư bác sĩ cần phải biết liệu bệnh nhân có đang sử dụng những loại sản phẩm thảo dược gì hay không, bởi vì điều này có thể ảnh hưởng đến các phương pháp điều trị ung thư truyền thống, Tiến sĩ David Gerber giải thích. Ông là một chuyên gia về ung thư phổi và là giáo sư về nội khoa tại Trung tâm y tế UT Southwestern.

Ông chia sẻ: khi bệnh nhân không thông báo về những sản phẩm mà họ dùng nó có thể tác động đến các loại thuốc mà chúng tôi cung cấp, và điều này có thể làm ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị đối với bệnh nhân. Ví dụ: nếu liều lượng của thuốc quá cao, thì độc tính sẽ tăng lên, còn nếu liều lượng quá thấp thì, hiệu quả sẽ giảm xuống.    

Bác sĩ John Ame, tại Trung tâm Ung thư Imbert của Northwell Health, cho biết: Điều này là chính xác. Ông không tham gia vào nghiên cứu này.

Ông chia sẻ thêm: Là một bác sĩ chuyên khoa ung thư gần 30 năm, tôi đã chứng kiến ​​nhiều sự thay đổi trong các liệu pháp bổ sung và thay thế, như nghệ thuật chữa bệnh bằng thiền, yoga, sử dụng thảo dược và các loại thuốc bổ sung cho bệnh nhân ung thư. 

Ames tin rằng việc sử dụng các liệu pháp này hiện đã "trở thành xu hướng điều trị trong xã hội".

Tuy nhiên ông lưu ý: ít nhất một nửa số bệnh nhân đã hỏi ông rằng "họ có thể sử dụng hoặc có nên dùng các chất loại thực phẩm chức năng (hay những liệu pháp thay thế khác) trong khi đang điều trị ung thư.

Ames kêu gọi bệnh nhân nên thông báo với bác sĩ về bất kỳ loại thực phẩm chức năng nào họ có thể đang dùng.

"Nếu các loại thực phẩm chức năng / thảo dược / dược phẩm nào đang được bệnh nhân chuẩn bị sử dụng, thì họ nên thông báo với bác sĩ và chỉ dùng những loại sản phẩm có nguồn gốc uy tín, không những thế họ nên hỏi ý kiến của bác sĩ ngay lập tức nếu xảy ra bất kỳ dấu hiệu bất thường nào", ông nói.

Sanford chia sẻ thêm rằng, trong khi các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên cảnh giác với những sản phẩm thảo dược, thì thiền và yoga đang được bác sĩ khuyến khích bệnh nhân nên tham gia, bởi vì nó có thể giúp bệnh nhân đối phó với cú sốc tâm lý sau khi chẩn đoán ung thư và căng thẳng của hóa trị, xạ trị, phẫu thuật.

Đặc biệt bệnh nhân nên duy trì hoạt động và tham gia tập thể dục trong quá trình điều trị, Sanford nói. Bởi vì một tác dụng phụ phổ biến của xạ trị là mệt mỏi. Vì thế việc thường xuyên tập thể dục sẽ giúp bệnh nhân nâng cao sức khỏe và tránh được mệt mỏi. 

Ames đồng ý với quan điểm này.

Ông thường khuyên bệnh nhân của ông: nên ăn và uống thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe (được các chuyên gia dinh dưỡng vạch ra), giữ nước tốt, duy trì hoạt động (tập thể dục) trong khả năng của họ và tham gia vào các hoạt động thư giãn, làm dịu, phục hồi thường xuyên nhất... 

Nghiên cứu được công bố trực tuyến ngày 11 tháng 4 trên tạp chí JAMA Oncology.