Mụn giộp sinh dục (Herpes sinh dục)

Mụn giộp sinh dục (Herpes sinh dục)

Mụn giộp sinh dục (Herpes sinh dục) là bệnh gì?

Mụn giộp sinh dục, hay Herpes sinh dục, được xem là một loại bệnh phổ biến được lây truyền qua đường tình dục (STIs) và do virus Herpes (HSV) gây ra. Hiện căn bệnh trên được chia thành 2 loại HSV là loại 1 và loại 2. Đối với loại 1 thường gây sưng, nhức ở miệng và có thể lây sang vùng sinh dục. Còn loại 2 chủ yếu gây ra bệnh mụn giộp sinh dục.

Nguyên nhân gây ra bệnh mụn giộp sinh dục (Herpes sinh dục) là gì?

Hiện nay, nguyên nhân chính gây ra căn bệnh trên là virus HSV sẽ lây truyền bệnh khi bạn đã quan hệ tình dục với người nhiễm bệnh. Khi đó bạn có thể sẽ mắc phải bệnh này nếu da, miệng hoặc bộ phận sinh dục tiếp xúc với người bị đang bị nhiễm virus này. Tuy nhiên, hiện tại các nhà nghiên cứu đã phát hiện các virus HSV sẽ chết rất nhanh nếu ở môi trường ngoài, vậy nên căn bệnh trên sẽ không có khả năng lây lan nếu dùng chung toilet, khăn hoặc các vật dụng khác của người bị mụn giộp sinh dục.

Ngoài những nguyên nhân đã nêu ở trên thì các yếu tố sau đây có thể góp phần làm tăng nguy cơ mắc phải căn bệnh trên bao gồm: 

  • Quan hệ tình dục không an toàn.
  • Giới tính: phụ nữ sẽ dễ bị nhiễm mụn giộp sinh dục hơn nam giới.
  • Hệ thống miễn dịch yếu.

Triệu chứng thường thấy của bệnh mụn giộp sinh dục (Herpes sinh dục) là gì?

Nhìn chung, căn bệnh này thường không gây ra triệu chứng gì và người bệnh sẽ không biết họ mắc bệnh mụn giộp cho đến khi bệnh bùng phát. Tuy nhiên, hãy lưu ý đến các dấu hiệu sau đây có thể giúp nhận biết được căn bệnh này như:

  • Sốt.
  • Đau nhức ở vùng lưng dưới, mông, đùi hoặc đầu gối.
  • Sưng hạch bạch huyết hoặc đau ở vùng háng.
  • Cảm thấy đau khi đi tiểu.

Có các mụn nước nhỏ xung quanh bộ phận sinh dục hoặc các bộ phận khác như lưỡi, miệng, mắt, nướu răng, ngón tay…. Các mụn nước này gây cảm giác ngứa hoặc rát trong khoảng từ 2 đến 10 ngày sau khi quan hệ với người có nghi vấn là bị nhiễm bệnh. Các mụn nước này bị vỡ hoặc rỉ máu và hình thành các vết loét.

Hiện nay, có khoảng 50% người lần đầu mắc bệnh có sẽ có thêm các đợt mụn giộp khác. Tuy nhiên, nhiều người có thể chỉ có 1 hoặc 2 lần phát bệnh trong đời. Còn đối với những lần bùng phát sau thường nhẹ và kết thúc sau 7-10 ngày.

Phương pháp điều trị bệnh mụn giộp sinh dục (Herpes sinh dục)như thế nào?

Thực tế hiện nay dù căn bệnh này rất phổ biến nhưng hiện nay vẫn chưa có phương pháp nào có thể chữa trị dứt điểm hoàn toàn cho căn bệnh này. Tuy nhiên một số loại thuốc sau đây có thể có tác dụng giảm đau và làm lành các vết thương do mụn giộp gây ra như acyclovir, famciclovir, và valacyclovir. Không những thế loại thuốc này đem lại hiệu quả trong đợt bùng phát bệnh đầu tiên. Bên cạnh đó, đối với những đợt tái phát tiếp theo, thì người bệnh cần phải sử dụng thuốc này càng sớm càng tốt ngay khi có dấu hiệu bị ngứa, rát hoặc mụn nước bắt đầu xuất hiện. Ngoài ra, sử dụng các thuốc này là cách để hạn chế sự lây lan các virus HSV cho người khác. 

Còn đối với phụ nữ mang thai có thể được điều trị trong tháng cuối cùng trước khi sinh nhằm hạn chế nguy cơ lây truyền của các mụn nước sang cho bé. Và nếu nhận thấy các mụn nước có thể trở lại trong quá trình chuyển dạ, khi đó bác sĩ sẽ mổ lấy thai để đảm bảo bé không bị lây truyền virus HSV.