Hiệp hội X quang Hoa Kỳ trình làng các phương pháp chẩn đoán mới

Hiệp hội X quang Hoa Kỳ trình làng các phương pháp chẩn đoán mới

Các phiên bản mới nhất của Hiệp hội X-quang Hoa kỳ (ACR) có tiêu chuẩn phù hợp với các loại đang được sử dụng và bao gồm 188 chẩn đoán hình ảnh và các loại bệnh lý cần sự can thiệp của chụp x-quang, với 908 biến thể lâm sàng và hơn 1.670 kết quả lâm sàng.

Bản cập nhật mới bao gồm 2 loại mới: Nghi ngờ dị dạng mạch máu và bệnh nguyên bào nuôi thai kỳ (Gestational Trophoblastic Disease - tên viết tắt là GTD). Đối với dị dạng mạch máu (ở chi trên hoặc chi dưới), chụp mạch, chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp cắt lớp vi tính thường được sử dụng trong chẩn đoán, còn ở bệnh nguyên bào nuôi thai kỳ (Gestational Trophoblastic Disease - tên viết tắt là GTD) thì siêu âm Duplex - Doppler là kỹ thuật chẩn đoán thường được sử dụng. 

Ngoài ra, còn 10 loại khác đã được sửa đổi, bao gồm viêm tụy cấp tính, bệnh hô hấp cấp tính ở bệnh nhân suy giảm miễn dịch, đau đầu, triệu chứng đường tiết niệu nghi ngờ là do tăng sản tuyến tiền liệt lành tính, nghi ngờ khối u nằm trong bụng, chấn thương xuyên thấu ở bụng dưới và xương chậu, theo dõi sau điều trị và theo dõi tích cực tế bào ung thư thận, giám sát ung thư bàng quang sau điều trị, giám sát đối với tái phát tại chỗ và di căn xa ở phụ nữ (không có triệu chứng) bị ung thư vú giai đoạn I, và nghi ngờ viêm tủy xương bàn chân trong bệnh tiểu đường.

Bác sĩ - Tiến sĩ Frank J. Rybicki, Chủ tịch Hiệp hội X quang Hoa kỳ (ACR) cho biết: Hiện tại chúng tôi đang khuyến khích các chuyên gia X quang nên xem xét các cập nhật này, gửi phản hồi và nhận xét thông qua trang web nhận xét nâng cao của chúng tôi.