Giải đáp những thắc mắc hằng ngày về thần kinh - cột sống

03/08/2018, 16:14
  • 362 lượt xem
  • 0 bình luận
Thôngtinykhoa.vn - Mời bạn đọc gửi câu hỏi tham gia tư vấn trực tuyến cùng chuyên gia. Bạn đọc vui lòng ghi đầy đủ thông tin bằng Tiếng Việt (có dấu), không viết tắt. Xin cảm ơn!

Mời bạn đọc theo dõi tư vấn trực tuyến cùng chuyên gia.

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN
MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA

Nguyễn Duy Tân

(Nguyenduytan252@gmail.com)

18/04/2019, 22:02

Cho em hỏi chi phí các cách chữa bệnh đau dây thần kinh chẩm là bao nhiêu ạ?
Lộc

Về chi phí điều trị, hiện tại chúng tôi chưa thể trả lời em được; mà chỉ có thể đưa ra các phương pháp điều trị để em tham khảo. Hiện nay có các hướng điều trị bệnh đau dây thần kinh chẩm như:

  . Điều trị không can thiệp: Mục tiêu của phương pháp là giảm đau. Sử dụng các biện pháp như chườm ấm, nghỉ ngơi, vật lý trị liệu,...

  . Phẫu thuật: Được sử dụng khi người bệnh xuất hiện những cơn đau dữ dội, kéo dài và không hiệu quả với các phương pháp điều trị không can thiệp nào.

  . Phong bế thần kinh chẩm: Gây tê tại chỗ nhằm cắt đứt đường dẫn truyền những kích thích gây đau đi qua thần kinh chẩm.

Những phương pháp điều trị sau có tác dụng kéo dài:

     . Phẫu thuật loại bỏ hạch thần kinh bằng sóng vô tuyến (radiofrequency ganglio-neurectomy- RFGN).

     . Phẩu thuật giải sức ép lên dây thần kinh chẩm (Decompression surgery).

     . Phẫu thuật cắt rể dây thần kinh (Rhizotomy surgery).

     . Phẩu thuật cắt bỏ hạch thần kinh (Ganglioneurectomy).

     . Kích thích dây thần kinh chẩm (Occipital nerve stimulation).

     . Kỹ thuật cryo.

     . Tiêm bô tốc.

     . Liệu pháp dùng phê nôn.

Trong số đó, phẫu thuật giải ép lên dây thần kinh chẩm và phẫu thuật loại bỏ hạch thần kinh bằng sóng vô tuyến là hai phương pháp thường được áp dụng nhiều nhất.

HỨA TẤN TÀI

( 0983185609)

09/04/2019, 14:37

Chào bác sĩ, em là nam 35 tuổi. Năm ngoái em có bị sốt lúc đó cũng bị nhứt đầu tưng tưng, sáng hôm sau em không thể nói chuyện được trôi chảy, quên từ rất nhiều, diễn tả ngôn ngữ bị vấp, trong đầu em vẫn biết nhưng nói ra thì bị láy từ không nói ra chuẩn được. Vài tháng sau em đi vào bệnh viện Chợ Rẫy chụp CT cắt lớp đầu, bác sĩ nói bình thường. Hiện nay, em đã nói chuyện tốt hơn nhưng khi diễn tả vấn đề tức thời là em không nhớ từ phải diễn tả lòng vòng và bị vấp. Không biết em bị gì, em phải làm gì để cải thiện hơn. Cám ơn!
Lộc
Chào bạn: bạn bị rối loạn vận động ngôn ngữ như vậy cũng có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chủ yếu là do não bộ không tiếp nhận được thông tin cũng như xử lý được thông tin, muốn rèn luyện thì cần nói nhiều, đọc nhiều nhất là vừa đọc vừa nói sẽ giúp được khả năng nói tiếp nhận lời nói tốt hơn, và nếu cần thiết nên đi khám bác sĩ phục hồi ngôn ngữ sẽ tốt hơn.

Nguyễn thế quang

(songdeyeuthuong01@gmail.com)

12/03/2019, 08:45

Em chào bác sỹ em vừa mổ nẹp vít cột sống lưng được một tuần sau mổ e cảm thấy đau nhiều hơn trước lưng đau nhói lan xuống 2 chân teo 2 chân . E mổ robot ở bệnh viện Việt Đức ạ . Liệu đây có phải biến chứng sau phẫu thuật k ạ . Chụp x quang với City lại bác sỹ bảo tốt rồi nhưng e vẫn rất lo lắng em cảm ơn
Lộc
Sau mổ cột sống 1 tuần em mới bắt đầu xuất hiện triệu chứng đau lưng, lan dọc xuống 2 chân và teo cơ bắp chân, nhiều khả năng là do chèn ép rễ thần kinh. Nguyên nhân có thể do khối máu tụ, nhiễm trùng, chèn ép do dụng cụ, di lệch… Em nên quay lại bệnh viện ngay để bác sĩ kiểm tra, tìm nguyên nhân chèn ép và điều chỉnh em nhé!

Trần Hà Ngân

(nganha1104@gmail.com)

10/08/2018, 15:52

Thưa bác sĩ, tôi 60 tuổi, bị đau ở trong mông phải đã 2 năm. Tần suất đau khoảng 2 hoặc 3 tháng một lần, đau nhẹ. Chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng kết quả gai các đốt sống, phình 3 đĩa đệm và trượt nhẹ đốt sống L5. Nhiều bệnh thế có nguy hiểm lắm không và tôi có nên kiên trì treo người trên xà đơn để giúp đốt sống L5 tự điều chỉnh về vị trí bình thường hay không? Xin cám ơn bác sĩ!
PGS.TS. Kiều Đình Hùng
Chào Chị Chị bị trượt đốt sống cần chụp XQ cột sống thắt lung tư thế cúi tối đa và ưỡn tối đa nếu di lệnh nhiều cần phẫu thuật thì mới khỏi được, đeo xà không có tác dụng chữa trượt đốt sống, vì trượt là do mất vững cột sống khi chỉnh lại được do đeo xà chẳng hạn thì nó vẫn quay về tư thế trượt do cột sống mất vững, nếu chị ở HN thì qua BV đại học y tôi tư vấn cho nhé! Cảm ơn Chị.

Trần Hà Ngân

(nganha1104@gmail.com)

09/08/2018, 22:56

Thưa bác sĩ, tôi 60 tuổi, bị đau ở trong mông phải đã 2 năm. Tần suất đau khoảng 2 hoặc 3 tháng một lần, đau nhẹ. Chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng kết quả gai các đốt sống, phình 3 đĩa đệm và trượt nhẹ đốt sống L5. Nhiều bệnh thế có nguy hiểm lắm không và tôi có nên kiên trì treo người trên xà đơn để giúp đốt sống L5 tự điều chỉnh về vị trí bình thường hay không? Xin cám ơn bác sĩ!
PGS.TS. Kiều Đình Hùng
Chào Chị Chị bị trượt đốt sống cần chụp XQ cột sống thắt lung tư thế cúi tối đa và ưỡn tối đa nếu di lệnh nhiều cần phẫu thuật thì mới khỏi được, đeo xà không có tác dụng chữa trượt đốt sống, vì trượt là do mất vững cột sống khi chỉnh lại được do đeo xà chẳng hạn thì nó vẫn quay về tư thế trượt do cột sống mất vững, nếu chị ở HN thì qua BV đại học y tôi tư vấn cho nhé! Cảm ơn Chị