Điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh có thể làm tăng nguy cơ co giật

23/02/2019, 21:16
Điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh có thể làm tăng nguy cơ co giật
Nghiên cứu mới cho thấy rằng liệu pháp quang học - một phương pháp điều trị cho trẻ sơ sinh bị vàng da - có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh động kinh ở trẻ em. Phát hiện này làm dấy lên mối lo ngại lạm dụng khi điều trị ở trẻ em, vì những rủi ro tiềm ẩn có thể lớn hơn lợi ích.

Tác giả đầu tiên Thomas Newman, MD, MPH, giáo sư danh dự về dịch tễ học, thống kê sinh học và nhi khoa, " không sử dụng nó ở trẻ sơ sinh khi không thật sự cần thiết. "

Nghiên cứu mới, được công bố vào ngày 24 tháng 9 trong Nhi khoa , theo dõi các tác động sau điều trị bằng liệu pháp quang học đối với bệnh tăng lượng bilirubin trong máu , trong đó kiểm tra mối liên quan giữa liệu pháp quang học và kết quả bất lợi sau này. Nó đã phân tích dữ liệu từ khoảng nửa triệu trẻ sơ sinh trong hệ thống chăm sóc sức khỏe Kaiser Permanente Bắc California, theo dõi trong 8 năm. Khoảng 37.000 trẻ em, tương đương 7,6%, đã được điều trị bằng liệu pháp quang học.

Trong nhóm được điều trị, khoảng 1,24 trẻ em trên 1000 mỗi năm bị ít nhất một chẩn đoán động kinh và ít nhất một đơn thuốc chống động kinh, so với 0,76 trên 1000 mỗi năm trong nhóm không được điều trị. Sau khi điều chỉnh thống kê mối liên hệ giữa  liệu pháp quang và động kinh, trẻ em tiếp xúc với liệu pháp quang học có nguy cơ gặp phải những kết quả này cao hơn 22% trong những năm sau điều trị. Như đã được báo cáo trong một nghiên cứu trước đây, với quy mô nhỏ hơn từ Đan Mạch, tác động chỉ thấy ở các bé trai.

"Có vẻ như liệu pháp quang trị liệu làm tăng nguy cơ co giật ở bé trai, nhưng chúng tôi chưa thể khẳng định liệu điều đó có xảy ra ở bé gái hay không", Newman nói.

Ngưỡng phải điều trị cao hơn

Ở trẻ sơ sinh, vàng da xảy ra từ sự tích tụ của bilirubin , một sắc tố màu vàng trong máu. Bilirubin là hệ quả của sự phá vỡ các tế bào hồng cầu, nhưng ở mức độ rất cao, hợp chất này gây độc cho tế bào não và có thể gây tổn thương vĩnh viễn. Hậu quả của tổn thương này bao gồm chậm phát triển trí tuệ, suy giảm khả năng học tập và phát triển, mất thính lực, rối loạn vận động mắt, và tử vong.

Quang trị liệu làm hạ thấp nồng độ bilirubin . Em bé hấp thụ ánh sáng xanh qua da, và nó thay đổi hình dạng của các phân tử bilirubin và khiến chúng tan trong nước và dễ dàng bài tiết hơn. Đối với những em bé bị vàng da đáng kể, liệu pháp quang học vẫn là một lựa chọn khả thi để kiểm soát được mức độ bilirubin của chúng.

Đối với nhiều trẻ sơ sinh, thời gian và dinh dưỡng đầy đủ là đủ để khắc phục vấn đề. Mức độ bilirubin thường đạt đỉnh ở trẻ sơ sinh khoảng ba đến bảy ngày sau khi sinh. Trong thời gian đó, gan của chúng phát triển hơn và có khả năng tự xử lý hợp chất. Đồng thời, mẹ của trẻ sơ sinh sẽ bắt đầu sản xuất sữa trưởng thành có hàm lượng calo cao hơn, điều này giúp bài tiết bilirubin tốt hơn.

Điều này cho biết, đôi khi các bác sĩ sẽ điều trị bằng liệu pháp quang học ngay cả khi nồng độ bilirubin của em bé có khả năng giảm tự nhiên, Newman nói.

"Đôi khi lạm dụng liệu pháp quang học trong quá trình nhập viện làm giảm cơ hội phát hiện các ngưỡng tích tụ bilirubin phải điều trị bằng liệu pháp quang học", ông nói. "Điều đó là bình thường nếu chúng ta chắc chắn rằng liệu pháp quang trị liệu là vô hại. Nhưng dữ liệu như thế này cho thấy rằng chúng ta chỉ nên điều trị cho những em bé thực sự cần trị liệu bằng ánh sáng, chứ không phải những người có thể cần nó sau này.