CT ngực có thể đánh giá di căn ung thư biểu mô tế bào vảy ở đầu và cổ tốt hơn PET / CT

12/03/2019, 15:55
CT ngực có thể đánh giá di căn ung thư biểu mô tế bào vảy ở đầu và cổ tốt hơn PET / CT

Di căn trong ung thư biểu mô tế bào vảy ở đầu và cổ (Head and neck squamous-cell carcinoma - HNSCC) là một trường hợp hiếm gặp, tuy nhiên theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên Oral Oncology, thì chụp cắt lớp ngực có thể đem lại nhiều hiệu quả hơn so với những kiểm tra khác.

Bác sĩ Jeffrey C. Liu, từ Đại học Temple ở Philadelphia cùng các đồng nghiệp đã kiểm tra tần suất và vị trí của di căn tại buổi thuyết trình Ung thư biểu mô tế bào vảy ở đầu và cổ được sử dụng dữ liệu từ 151.730 trường hợp của Cơ sở Dữ liệu Ung thư Quốc gia (2010 đến 2015).

Qua đó các nhà nghiên cứu phát hiện ra vòm họng có tỷ lệ mắc bệnh M1 cao nhất (9,1%), tiếp theo là cổ họng (7,3%). Trong các trường hợp mắc M1 thì có 3,1% tham gia vào nghiên cứu sau khi loại trừ vòm họng. Đối với tất cả các vị trí còn lại (khoang miệng, thanh quản, hầu dưới, và hầu họng), giai đoạn T tiến triển, giai đoạn N dương tính và tình trạng N3 đều là những yếu tố dự báo về tình trạng M1. Trong đó, phần lớn các trường hợp di căn (53,1%) đến phổi, đây là vị trí di căn phổ biến nhất. Tuy nhiên, trong ung thư vòm họng, khoảng 1/3 trường hợp (32,8%) di căn bao gồm phổi.

M1: có nghĩa là ung thư đã lan đến các cơ quan hoặc mô xa.

T: T1-T4 mô tả kích thước của khối u và mức độ mà nó đã lan đến các mô lân cận. Con số sau T càng cao, khối u càng lớn.

N: mô tả liệu ung thư có lan đến các hạch bạch huyết hay không.

N1-N3: mô tả kích thước, vị trí hoặc số lượng các hạch bạch huyết lân cận bị ảnh hưởng bởi ung thư.

Từ những phát hiện trong nghiên cứu chúng tôi xác nhận việc kiểm tra di căn ở nhóm bệnh nhân này khi sử dụng Chụp cắt lớp ngực thay vì Chụp Positron cắt lớp (Chụp PET CT) / Chụp cắt lớp vi tính (chụp CT) sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí cho bệnh nhân.