Công nghệ SniffPhone phát hiện ung thư chỉ từ hơi thở

12/03/2019, 10:46
Công nghệ SniffPhone phát hiện ung thư chỉ từ hơi thở

SniffPhone, hiện đang ở giai đoạn nguyên mẫu, cho phép chẩn đoán sớm ung thư dạ dày chỉ từ một hơi thở. Trên toàn thế giới, đây là một phương pháp mới có thể cách mạng hóa sàng lọc ung thư. Và VTT đã tham gia phát triển nguyên mẫu và khái niệm của SniffPhone với 9 đối tác của dự án khác.

Nguyên mẫu: là mẫu đầu tiên của một mô hình, hay sản phẩm được phát hành để xây dựng và thử nghiệm một khái niệm hoặc quá trình hoặc để hoạt động như một mẫu để học hỏi và nhân rộng.

SniffPhone là một thiết bị cảm biến nhỏ được phát triển có thể gắn vào điện thoại thông minh giúp sàng lọc ung thư. Còn trong thực tế, khi sử dụng phương pháp này, khách hàng sẽ giữ điện thoại phía trước miệng của họ và thở vào cảm biến để lấy mẫu hơi thở. Ngoài ra, thiết bị này còn đo được các Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) sử dụng cảm biến hóa học công nghệ nano dựa trên độ nhạy cao. Sau đó, các phép đo này được gửi qua Bluetooth từ điện thoại di động đến dữ liệu chuyên dụng, nơi nó được phân tích bởi các nhân viên y tế.

Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC): được thải ra dưới dạng khí từ những chất lỏng hay chất rắn nhất định. VOC gồm nhiều loại hóa chất đa dạng, một số có thể có những ảnh hưởng có hại ngắn hạn và lâu dài đến sức khỏe. Nồng độ của nhiều VOC thường cao hơn khi ở trong nhà (lên đến 10 lần) hơn là khi ở bên ngoài.

Hiện tại, phương pháp sàng lọc ung thư mới này có nhiều ưu điểm hơn so với các phương pháp truyền thống như thiết bị thoải mái và không gây đau khi sử dụng. Ngoài ra, thiết bị này sử dụng đơn giản, nhanh chóng, tiết kiệm chi phí và đem lại hiệu quả trong việc sàng lọc ung thư dạ dày. Trong dự án, các nguyên mẫu SniffPhone đã được phát triển và xác nhận bằng nhiều phương tiện khác nhau, ví dụ như các nghiên cứu lâm sàng. Bước tiếp theo trong dự án là tìm nhà tài chính tài trợ cho loại phương pháp sàng lọc ung thư mới lạ này. Và cuối cùng là thương mại hóa các thiết bị dự kiến ​​sẽ diễn ra thông qua một công ty spin-off.

Vai trò của VTT trong dự án này là triển khai nền tảng nhằm di chuyển dữ liệu từ điện thoại thông minh sang dữ liệu lưu trữ. Bên cạnh đó, VTT cũng đang phát triển các thiết bị và phương pháp phân tích có thể giúp nhận biết bệnh nhân có nguy cơ cao. Vì thế, VTT đã phát triển một ứng dụng di động hướng dẫn người sử dụng thiết bị và cung cấp họ những phân tích sơ bộ về mẫu thử đó. Hơn nữa, một thiết bị phân tích của bác sĩ đã được phát triển giúp hiển thị kết quả phân tích các mẫu hơi thở này. Ngoài ra,VTT cũng chịu trách nhiệm triển khai nghiên cứu và đổi mới trong dự án bằng các phương pháp như là người cuối cùng tham gia sử dụng và các bên liên quan trong công việc phát triển thông qua các cuộc phỏng vấn, hội thảo và kết hợp thực hành thiết kế vào hoạt động của dự án.