Chính sách tài chính cho bệnh nhân ung thư vú vẫn đang được xem xét

11/03/2019, 16:26
Chính sách tài chính cho bệnh nhân ung thư vú vẫn đang được xem xét

Mới đây, một nghiên cứu định tính do các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg thực hiện đã đưa ra 9 khuyến nghị dựa vào các trường hợp của bệnh nhân bao gồm thay đổi bảo hiểm, dịch vụ hỗ trợ và hỗ trợ tài chính nhằm giảm gánh nặng kinh tế liên quan đến ung thư vú.

Nghiên cứu định tính: là một phương pháp điều tra được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khoa học khác nhau, không chỉ trong các ngành khoa học truyền thống mà còn trong nghiên cứu thị trường và các bối cảnh khác.

Nghiên cứu này đã được xuất hiện trực tuyến vào ngày 6 tháng 3 trên tạp chí Cancer.

Hiện nay tại Mỹ, bệnh nhân ung thư vú đang trải qua khó khăn kinh tế đáng kể so với những bệnh nhân ung thư khác. Và những khó khăn này thường trở nên nghiêm trọng khi họ đang điều trị các tác dụng phụ xảy ra trong điều trị, đặc biệt là phù bạch huyết liên quan đến ung thư vú, dẫn đến sưng cánh tay hoặc phần thân do cắt bỏ các hạch bạch huyết trong phẫu thuật ung thư vú.

Mỗi năm tại Mỹ, lại có thêm 250.000 trường hợp ung thư vú mới được chẩn đoán, trong đó phù bạch huyết ảnh hưởng đến gần 35% bệnh nhân sau khi điều trị ung thư vú và ước tính chi phí điều trị phù bạch huyết mà bệnh nhân phải thanh toán trong 2 năm là 14.877$. Đối với những nghiên cứu trước đây cho thấy, 10 năm sau chẩn đoán, những bệnh nhân bị phù bạch huyết sau điều trị có chi phí chăm sóc sức khỏe cao gấp đôi so với những trường hợp không bị ảnh hưởng bởi phù bạch huyết.

Lorraine T. Dean, đang làm việc tại Khoa Dịch tễ học của Trường Bloomberg, tác giả chính cho biết: Không phải ai cũng phải đưa ra lựa chọn giữa sức khỏe và tài chính của họ. Tuy nhiên đối với những trường hợp sống sót sau điều trị phải phải đối mặt với chi phí điều trị cực kỳ cao có thể dẫn đến những khó khăn tài chính nghiêm trọng, thậm chí là phá sản. Vì thế những khuyến nghị này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bệnh nhân, giúp họ thích nghi với một loạt các chính sách và điều này có thể giải quyết các vấn đề họ gặp phải cũng như nhận được những chăm sóc mà họ cần.

Ở các nghiên cứu trước đây, các nhà nghiên cứu chỉ tập trung vào quan điểm của nhà cung cấp và công ty bảo hiểm về việc giảm chi phí, nhưng không phải là bệnh nhân, ông Dean lưu ý. Vì thế nghiên cứu này nêu lên quan điểm của những trường hợp này cho chúng tôi biết họ đang nghĩ gì và điều gì nên được thực hiện để có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của họ tốt hơn, Dean nói.   

Trong nghiên cứu này, các cuộc phỏng vấn được thực hiện với 40 trường hợp từ New Jersey và Pennsylvania vào năm 2015. Và những đối tượng này đã đáp ứng đầy đủ tiêu chí của nghiên cứu như độ tuổi, lối sống và mức độ nghiêm trọng của phù bạch huyết. Trong số những người tham gia vào nghiên cứu, có 24 trường hợp bị phù bạch huyết. Ngoài ra, các cuộc phỏng vấn này được thực hiện để có hiểu rõ thêm vấn đề tài chính của họ gặp phải sau ung thư, bao gồm các vấn đề gặp phải với công ty bảo hiểm, yêu cầu giúp đỡ và những gì sẽ xảy ra nếu họ có thể tránh được chi phí điều trị cao. 

Những người được phỏng vấn đưa ra 9 khuyến nghị như sau:

- Cung cấp những thông tin liên quan đến hỗ trợ bảo hiểm và các hướng dẫn thay đổi khi chuyển sang nhà cung cấp bảo hiểm mới.

- Bảo hiểm phải đảm bảo việc thanh toán đầy đủ cho các dịch vụ chăm sóc ung thư bắt buộc cũng như tự chọn các khoản đồng thanh toán, phí bảo hiểm và khoản khấu trừ thấp.

- Mở rộng phạm vi bảo hiểm cho các bệnh đặc trưng như phù bạch huyết bao gồm trị liệu vật lý dài hạn và các phương pháp điều trị y tế bổ sung hoặc thay thế.

- Giải quyết chi phí tâm lý xã hội bằng cách mở rộng các nhóm hỗ trợ và dịch vụ cộng đồng.

- Mở rộng những dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiện có tại nhà sau khi điều trị ung thư.

- Hỗ trợ các trường hợp nội trợ, chăm sóc trẻ em và giao thông vận tải.

- Mở rộng hỗ trợ tài chính và dịch vụ xã hội.

- Cung cấp tư vấn tài chính hoặc hướng dẫn trong suốt quá trình chẩn đoán và điều trị

- Mở rộng các chính sách bảo vệ về công việc và nghỉ phép y tế cũng như cung cấp thời gian nghỉ phép được chấp thuận nhiều hơn.

Đối với các khuyến nghị trước đây bao gồm giá cả bảo hiểm hợp lý, thông tin kịp thời về chi phí, quyền truy cập vào hướng dẫn tài chính và hỗ trợ bình đẳng. Trong nghiên cứu này, các khuyến nghị mới được đưa ra bao gồm các thay đổi về quy định và chính sách.

Các khuyến nghị giúp bệnh nhân giữ chi phí bảo hiểm ở mức thấp vì có khả năng các công ty bảo hiểm đang dự tính tăng chi phí. 
Và khi các tranh luận xảy ra, tác giả đưa ra một ví dụ: Ở một tiểu bang, việc mở rộng phạm vi bảo hiểm cho các dịch vụ điều trị phù bạch huyết, có thể giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân cũng như các vấn đề khác liên quan đến căn bệnh này, trong khi có ít hơn 0,1% tác động yêu cầu bảo hiểm thanh toán và sau 10 năm tác động này đã ít hơn 0.2%.

Một số tiểu bang (California, Louisiana, Maryland, North Carolina và Virginia) đã thông qua luật mở rộng phạm vi điều trị phù bạch huyết hiện có theo bảo hiểm. Quốc hội đã xem xét, nhưng vẫn chưa được thông qua, những điều luật này vẫn được thực hiện trên toàn quốc.

Những trường hợp tham gia khảo sát đã đưa ra một số ý tưởng để thay đổi dịch vụ kinh doanh tư nhân và phi lợi nhuận. Ví dụ, các dịch vụ trì hoãn thế chấp, hiện đang được sử dụng vì các lý do khác ngoài sức khỏe, có thể được áp dụng để giảm chi phí và sau đó có thể được sử dụng để điều trị ung thư.

Mặc dù nhiều tổ chức phi lợi nhuận đang thực hiện các chương trình hỗ trợ từ thiện, và đối với những trường hợp tham gia nghiên cứu cho thấy đáp ứng đủ điều kiện nhận hỗ trợ được xác định bằng việc bệnh nhân có quyền truy cập vào các dịch vụ bổ sung hay không, chứ không nhất thiết là những trường hợp thuộc diện nghèo. Thêm vào đó, các bác sĩ và nhân viên y tế có thể giới thiệu những dịch vụ tư vấn tài chính trong quá trình chăm sóc.

Tuy nhiên hiện nay, các nhà nghiên vẫn chưa thấy có bất kỳ thay đổi nào, việc tự thanh toán chi phí sẽ tiếp tục là thách thức đối với những bệnh nhân sau khi điều trị ung thư vú đang gia tăng ở Mỹ.