Chăm sóc người bệnh sau khi cắt nội soi polyp đại tràng như thế nào?

18/12/2018, 14:59
Chăm sóc người bệnh sau khi cắt nội soi polyp đại tràng như thế nào?

Người thân của tôi đã 70 tuổi, vừa cắt nội soi polyp đại tràng. Vậy xin được hỏi Bác sĩ, tôi nên chăm sóc bệnh nhân như thế nào để nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Tôi xin cảm ơn Bác sĩ.

Trả lời:

Chào bạn!

Những trường hợp sau phẫu thuật, thủ thuật, đều cần cung cấp đầy đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết để cơ thể phục hồi lại, vấn đề đường dùng và loại thực phẩm thì tùy giai đoạn và mức độ bệnh để sử dụng hợp lý.

Bạn có thể tham khảo như sau:

Phẫu thuật xong không được ăn, sau khi rút ống dạ dày ra có thể uống một ít nước, mỗi lần 4-5 muỗng canh, 2 tiếng 1 lần. Nếu không thấy phản ứng nào khó chịu, mỗi ngày có thể uống một lượng vừa đủ, 50ml- 80ml một lần. Ngày thứ ba uống cả lượng, mỗi lần 100- 150 ml, mỗi ngày 6-7 lần.

Kiêng hoàn toàn: không ăn uống đồ ăn có chất kích thích, uống chất lỏng, ăn ít và ăn thành nhiều bữa, cứ 2-3 tiếng ăn một lần, không ăn đồ quá ngọt, ví dụ như: canh trứng gà, canh rau, bột sen… Sau khi ăn xong nên nằm nghỉ 20-30 phút.

Sau khi phẫu thuật 2 tuần có thể ăn thức ăn ít chất béo dạng đặc như: cơm nhão, mì sợi, bánh bao…, mỗi ngày 5-6 bữa. Nguyên tắc ăn uống là: thức ăn dạng đặc, hàm lượng protein vừa đủ nhu cầu bình thường, hàm lượng chất xơ ít, ăn ít và ăn thành nhiều bữa.

Sau khi xuất viện có thể ăn cơm nát, thức ăn chủ yếu nên nhiều dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, không nên ăn những thức ăn lạnh, chiên dầu mỡ, chua cay… dễ làm căng chướng bụng, người bệnh nên ăn chậm, ăn nhiều rau, hoa quả tươi, không ăn thực phẩm nhiều chất béo, bổ sung hợp lý sắt và các vitamin, không hút thuốc, không uống rượu, ăn uống điều độ, 3-6 tháng sau khi phẫu thuật, tùy theo trạng thái hồi phục của cơ thể để trở lại chế đô ăn bình thường.

Nên ăn uống sao cho không gây cảm giác khó chịu cho mình, nguyên tắc ăn uống nên chọn những thức ăn ít chất bã, ôn hòa, dễ tiêu hóa, ăn ít và ăn thành nhiều bữa, tránh ăn quá ngọt, quá mặn, quá nồng. Nếu ăn xong thấy buồn nôn, chướng bụng thì không nên tiếp tục ăn nữa.

Chúc người thân của bạn mau khỏe!