Các nhà nghiên cứu đã xác định được thuốc chống lại sự hình thành di căn

Các nhà nghiên cứu đã xác định được thuốc chống lại sự hình thành di căn
 
Hiện nay giai đoạn nguy hiểm nhất của ung thư vú là di căn, và tình trạng này xảy ra khi tế bào ung thư lan đã rộng khắp cơ thể. Vì thế các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Đại học Basel hiện đã phát hiện ra một chất ngăn chặn sự hình thành di căn. Và trong tạp chí Cell, nhóm các nhà sinh học phân tử, sinh học tính toán và bác sĩ lâm sàng đã báo cáo về phương pháp tiếp cận liên ngành của họ.

Sự phát triển của di căn có thể dẫn đến hơn 90% các ca tử vong liên quan đến ung thư và đối với bệnh nhân khi bị di căn thường không thể điều trị được. Vì thế nhóm nghiên cứu do Giáo sư Nicola Aceto từ Khoa Sinh học tại Đại học Base dẫn đầu, đã xác định một loại thuốc giúp ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư ác tính và khả năng bị di căn.

Tiền chất của di căn: Lưu hành các cụm tế bào khối u

Các tế bào ung thư tuần hoàn (Circulating tumor cells - CTCs) có thể được xem là các tế bào ung thư trong một khối u nguyên phát và xâm nhập vào máu, sau đó có thể dẫn đến di căn. Những tế bào ung thư tuần hoàn này có thể được tìm thấy trong máu của bệnh nhân dưới dạng các tế bào đơn hoặc cụm tế bào. Khi đó cụm tế bào ung thư tuần hoàn được xem là tiền thân của di căn. Vì thế việc nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự hình thành cụm  tế bào ung thư tuần hoàn dẫn đến những thay đổi biểu sinh quan trọng qua đó tạo điều kiện cho di căn. Ngoài ra, những thay đổi này cho phép các cụm  tế bào ung thư tuần hoàn có thể bắt chước một số tính chất của tế bào phôi gốc, bao gồm khả năng sinh sôi nảy nở trong khi vẫn giữ được khả năng hình thành mô. Từ đó các khoa học đã chỉ ra rằng những thay đổi biểu sinh này hoàn toàn có thể đảo ngược khi sự phân ly của các cụm tế bào ung thư tuần hoàn xảy ra.

Và trong quá trình tìm kiếm một chất có thể ngăn chặn sự phát triển di căn, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm 2486 hợp chất đã được FDA phê chuẩn cho phép sử dụng với một số chỉ định khác nhau. Qua đó họ nhận thấy các chất ức chế với khả năng bất ngờ nhằm phân tách các cụm  tế bào ung thư tuần hoàn có nguồn gốc từ bệnh nhân. Từ đó, sự phân chia của thuốc dựa trên các cụm tế bào ung thư tuần đối với các tế bào riêng lẻ cũng dẫn đến việc sửa chữa biểu sinh và ngăn chặn sự hình thành các di căn mới.

Ngăn ngừa di căn so với loại bỏ tế bào ung thư

Nicola Aceto, người đứng đầu tài trợ ERC và cũng là Giáo sư SNSF cho biết: Thực tế, chúng tôi đã nghĩ đến những tác động khác trong các phương pháp tiêu chuẩn qua đó tìm ra cách xác định các loại thuốc không tiêu diệt tế bào ung thư, mà chỉ đơn giản là phân tách chúng.

Aceto cho biết thêm: Và trong cuộc chiến chống ung thư vú, thì di căn luôn được xem là mối nguy hiểm lớn nhất. Vì thế những phát hiện mới về các cơ chế hình thành di căn là kết quả của một nỗ lực hợp tác lớn trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Hơn nữa, với cách tiếp cận đầy tham vọng này chúng tôi sẽ không thể thực hiện được nếu không có sự hợp tác với các bác sĩ lâm sàng, nhà sinh học phân tử, tính toán sinh học xuất sắc, cùng với những sự hỗ trợ của các nền tảng công nghệ tiên tiến. Từ đó phương pháp của chúng tôi được định vị trực tiếp tại giao diện ở những lĩnh vực khác nhau. Và bước tiếp theo chúng tôi, đó là tiến hành thử nghiệm lâm sàng với bệnh nhân ung thư vú.