Biến chứng sẽ giảm đi khi sử dụng phẫu thuật ghép cho ung thư thực quản

Biến chứng sẽ giảm đi khi sử dụng phẫu thuật ghép cho ung thư thực quản

Tiến sĩ - Bác sĩ Barshe Mariette, từ Bệnh viện Đại học Claude Huriez ở Lille, Pháp đã cùng các đồng nghiệp đã tiến hành một thử nghiệm ngẫu nhiên đa trung tâm, liên quan đến những bệnh nhân từ 18 đến 75 tuổi bị ung thư có thể bị phẫu thuật cắt bỏ ở phần giữa hoặc dưới của thực quản. Khi đó những bệnh nhân này sẽ được chỉ định ngẫu nhiên để tiến hành phẫu thuật cắt thực quản mở transthoracic (thủ thuật mở; có 104 bệnh nhân tham gia) hoặc phẫu thuật cắt thực quản xâm lấn tối thiểu (thủ thuật ghép; 103 bệnh nhân tham gia), trong đó họ cũng có thể được phẫu thuật nội soi lồng ngực hai bên bằng phương pháp phẫu thuật nội soi dạ dày và mở lồng ngực phải.

Từ thử nghiệm này các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng có 36% và 64% bệnh nhân trong các nhóm tham gia vào thủ thuật ghép và mở chỉ có một biến chứng trong hoặc sau phẫu thuật (tỷ lệ chênh lệch, 0,31). Và nhìn chung, trong 18% và 30%  bệnh nhân trong các nhóm tham gia vào thủ thuật ghép và mở cho thấy chỉ bị biến chứng phổi lớn. Không những thế tỷ lệ sống tương ứng ở bệnh nhân trong các nhóm tham gia vào thủ thuật ghép và mở là 67 và 55%  sau 3 năm. Tỷ lệ sống không bệnh tương ứng là 57% và 48%.

Qua thử nghiệm này chúng tôi nhận thấy rằng đây là một cách tiếp cận ít xâm lấn sang giai đoạn bụng của phẫu thuật cắt bỏ thực quản hai ổ bụng Ivor-Lewis cho thấy có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh càng giảm đi đáng kể, cụ thể là bệnh phổi, các tác giả viết. Và kết quả này cho thấy việc kết hợp phẫu thuật được xem là trung gian có thể giúp bệnh nhân giảm đi các tổn thương có thể gặp khi phẫu thuật.