Bấm huyệt giúp bệnh nhân sau khi điều trị ung thư vú thuyên giảm các triệu chứng

14/03/2019, 14:27
Bấm huyệt giúp bệnh nhân sau khi điều trị ung thư vú thuyên giảm các triệu chứng

Theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên JNCI Cancer Spectrum, cho thấy bấm huyệt giúp cải thiện các triệu chứng xảy ra ở bệnh nhân sau khi điều trị ung thư như mệt mỏi.

Suzanna Maria Zick, từ Đại học Michigan ở Ann Arbor cùng các đồng nghiệp đã đánh giá những thay đổi trong các triệu chứng như trầm cảm, lo âu và đau xảy ra trước và sau khi được thực hiện bấm nguyệt ngẫu nhiên (thư giãn hoặc kích thích) hoặc chăm sóc thông thường (kỹ thuật quản lý giấc ngủ thông thường) ở 288 trường hợp sau khi điều trị ung thư vú xuất hiện tình trạng mệt mỏi tại một thử nghiệm lâm sàng.

Qua đó các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra sau khi điều trị, ở nhóm bấm huyệt thư giãn các triệu chứng trầm cảm đã cải thiện đáng kể (chiếm 41,5%) so với bấm huyệt kích thích (25%) và các nhóm chăm sóc thông thường (7,7%). Đối với triệu chứng lo âu, cả hai nhóm bấm huyệt (thư giãn hoặc kích thích) đều có những cải thiện đáng kể hơn so với chăm sóc thông thường. Tuy nhiên chỉ có bấm huyệt thư giãn là có thể giảm mức độ nghiêm trọng của các cơn đau nhiều hơn, trong khi bấm nguyệt kích thích lại giảm can thiệp cơn đau. Nhưng hiện tại vẫn chưa có trường hợp nào quản lý hay thống kê được chất lượng về giấc ngủ, lo âu, hoặc các triệu chứng trầm cảm.

Từ nghiên cứu này các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra bấm huyệt đem lại nhiều hiệu quả hơn so với chăm sóc thông thường trong việc điều trị các triệu chứng lo âu, đau đớn và trầm cảm ở những trường hợp sống sót sau ung thư vú.